Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Covid-19 đẩy hơn nửa tỷ người vào cảnh nghèo đói

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Hơn 500 triệu người trên toàn cầu đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói cùng cực vào năm ngoái khi họ phải tự trang trải chi phí chữa trị Covid-19.

Theo một tuyên bố chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra hôm nay, đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy hệ thống y tế trên khắp thế giới và gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1930, khiến nhiều người dân càng gặp khó khăn hơn khi chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe.+

“Tất cả các chính phủ phải lập tức nối lại và đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo mọi công dân của họ có thể tiếp cận các dịch vụ y tế mà không phải sợ những hệ quả về tài chính”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Ông kêu gọi các chính phủ tập trung nguồn lực nhiều hơn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và hướng tới bao phủ y tế toàn dân, theo WHO định nghĩa là mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế họ cần mà không gặp khó khăn về tài chính.

Đại dịch Covid-19 khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu đã giảm lần đầu tiên trong 10 năm, với số ca tử vong do bệnh lao và sốt rét đang có xu hướng tăng.

“Với tài khóa hạn chế, các chính phủ sẽ phải đưa ra lựa chọn khó khăn để bảo vệ và tăng ngân sách y tế”, Juan Pablo Uribe, giám đốc toàn cầu về y tế, dinh dưỡng và dân số tại WB, cho hay.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)