Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ: Cụ bà bị hành hung góp 900.000 USD cho cộng đồng gốc Á

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hàng trăm nghìn USD quyên góp cho cụ bà đánh kẻ tấn công nhập viện được gia đình tặng lại cho cộng đồng gốc Á.

John Chen, cháu trai cụ Xiao Zhen Xie, hôm 23/3 cho biết bà nội đã bảo con cháu rằng bà muốn tất cả số tiền gây quỹ thu được sẽ dành tặng cộng đồng gốc Á tại Mỹ để hỗ trợ cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc. Tài khoản của bà Xie trên trang gây quỹ GoFundMe thu được hơn 908.000 USD tính đến tối 23/3.

“Bà nhất quyết đưa ra quyết định này, cho rằng vấn đề phân biệt chủng tộc to lớn hơn bản thân bà. Đây là quyết định mà ông, bà và gia đình chúng tôi đưa ra. chúng tôi hy vọng mọi người sẽ thông cảm”, Chen viết.

Cụ Xie, 75 tuổi, là một trong hai người lớn tuổi gốc Á bị một kẻ lạ mặt tấn công trên phố Market ở San Francisco hôm 17/3. Nạn nhân kia là Ngoc Pham, 83 tuổi, cụ ông gốc Việt, đang đi chợ.

Steven Jenkins, 39 tuổi, tấn công bà Xie lúc đang chờ đèn đỏ. Bà lập tức tự vệ theo phản xạ, dùng gậy gỗ đập liên tục vào người gã, khiến y ngã gục xuống đất. Một bảo vệ gần đó đã khống chế Jenkins trong lúc chờ cảnh sát tới bắt. Y bị buộc tội hành hung và ngược đãi người cao tuổi. Các nhân chứng cho hay Jenkins tấn công ông Pham trước, sau đó quay sang bà Xie.

Hành vi phân biệt đối xử, chống người gốc Á ngày càng lan rộng ở Mỹ trong thời Covid-19. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án những “tội ác hận thù” nhằm vào người gốc Á thời Covid-19, gọi đây là hành động “phi Mỹ”.

Một nghiên cứu từ nhóm vận động chống phân biệt Stop AAPI Hate cho thấy trong giai đoạn tháng 3-12 năm ngoái, đã xảy ra hơn 2.800 hành vi phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, bao gồm cả hình thức tấn công bằng ngôn từ, nhằm vào người gốc Á.

Hồng Hạnh (Theo New York Daily News)

Nguồn: vnexpress.net