Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Đại gia” siêu thị Đức có gì mà dám tấn công vào thị trường Mỹ?

Hình minh họa: Trần Hiếu

Ông lớn trong ngành siêu thị Đức, Lidl, đã đặt chân đến Mỹ bằng việc khai trương 10 cửa hiệu mới dọc theo khu East Coast và khiến những tên tuổi khác trong ngành này như Walmart, Whole Foods và Trader Joe’s phải dè chừng.

Công ty này, với 10.000 điểm bán hàng ở 27 quốc gia, đang hi vọng sẽ chiếm được cảm tình của dân Mỹ bằng hàng loạt món hàng giảm giá, cửa hiệu hiện đại và những loại rượu được chọn lựa cẩn thận. Các siêu thị mới nhất của họ hiện tập trung ở Virginia, North Carolina và South Carolina, nhưng theo kế hoạch sẽ có thêm 90 địa điểm nữa sẽ được mở tại East Coast trong năm tới.

Với trụ sở chính được đặt ở Arlington để quản lý các cửa hiệu ở Mỹ, công ty này đã âm thầm kiểm tra các kế hoạch của mình với thị trường Mỹ suốt hơn 1 năm, bằng cách dùng một cửa hiệu mẫu ở khu vực Fredericksburg, Virginia, nhằm hiểu được những khách hàng mới nhất của mình. (Trong số nhiều thứ khác, các quản lý nói rằng người Mỹ mong muốn có bia lạnh và những miếng bánh ăn thử miễn phí, điều mà Lidl đang thêm vào các cửa hiệu ở Mỹ).

Nhưng Lidl chính xác là gì? Và những cửa hiệu ở Mỹ của họ sẽ mang gì đến cho nước Mỹ?

1. Thậm chí có giá thấp hơn trong một ngành vốn đã có sự chênh lệch “khủng” về giá

Trong một ngành nổi tiếng về sự cạnh tranh khốc liệt và những mức chênh lệch giá cả ngày càng tăng, các quản lý của Lidl nói rằng họ hiện có kế hoạch sẽ giảm giá thậm chí nhiều hơn nữa, thấp hơn đến 50% so với các cửa hiệu đối thủ.

Chẳng hạn, trong tuần này, ớt chuông đỏ của họ có giá 99 cent, dứa 89 cent, và bánh croissant bơ là 39 cent (mà theo một phát ngôn viên của họ là có lượng bơ gấp đôi so với loại bánh croissant thông thường). Mẩu quảng cáo của công ty này cũng cho biết họ đang có bán những hũ bơ đậu phộng với giá 1,19 USD, ức gà 1,29 USD/cân Anh (pound), và pizza đông lạnh là 2,99 USD.

Kinh doanh siêu thị là một ngành khó khăn “khét tiếng” – gần 20 “ông lớn” của Mỹ đã đệ đơn phá sản trong 3 năm qua – và sự có mặt của Lidl cũng như “đồng hương” Aldi, công ty đang đầu tư 3,4 tỉ USD để mở 900 cửa hiệu ở Mỹ, có thể làm cho cuộc chiến này càng trở nên căng thẳng hơn.

2. Có các cửa hiệu nhỏ hơn, chuyên bán những thương hiệu “cây nhà lá vườn”

Những cửa hiệu ở Mỹ đầu tiên của Lidl hiện rộng khoảng 21.000 foot vuông – xấp xỉ kích thước của nhiều cửa hiệu Trader Joe’s, nhưng khá nhỏ so với Whole Foods, Safeway và Giant. Nhưng các quản lý cho rằng “không sao, bạn vẫn sẽ có thể tìm được thứ mình cần ở đây”.

“Nhiều siêu thị rất rộng, và là một thử thách lớn cho người đi mua sắm”, Brendan Proctor, CEO ở Mỹ của Lidl, nói với Washington Post hồi đầu năm nay. “Nếu tôi muốn vào mua một chai tương ớt, trước hết, tôi phải tìm ra nó nằm ở đâu trong 24 lối đi. Khi tới nơi, tôi lại phải tìm ra nó trong 50 loại tương ớt khác. Ai thật sự cần đến 50 loại? Chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết nhanh điều đó”.

Các cửa hiệu của công ty này hiện chỉ có 6 lối đi, và 90% lượng kệ là có hàng mang thương hiệu của chính họ.

Hình minh họa: Trung Hiếu

3. Có kiểu trưng bày và những hành động hiệu quả hơn

Lidl có thể giữ giá ở mức thấp một phần là nhờ cắt giảm sự lãng phí trong mỗi quy trình, phát ngôn viên William Harwood cho biết.

“Chúng tôi nhìn sự lãng phí theo một cách khác. Đó không chỉ là chuyện cái gì sẽ thành rác vào cuối ngày, mà còn là về bất kì sự thiếu hiệu quả nào trong quá trình hoạt động mà khiến cho khách hàng phải trả nhiều hơn”.

Trong thực tế, điều đó nghĩa là họ tạo ra các văn phòng và cửa hiệu không dùng đến giấy và phần lớn là sử dụng ánh sáng tự nhiên. Một ví dụ khác: bạn sẽ không tìm thấy hành, cam và những sản phẩm khác được bọc trong một đống giấy gói (và thỉnh thoảng là thiếu an toàn). Hành động mà người ta vẫn làm đó chính là sự không hiệu quả, Harwood nói. Nó có thể khiến cho sản phẩm thượng hạng không bị trông thấy, gây ảnh hưởng đến sự tươi ngon của trái cây và rau củ, và khiến nhân viên phải mất nhiều thời gian tìm ra sản phẩm. Thay vào đó, các sản phẩm của Lidl thường được trưng bày ngay trong thùng giấy bồi mà chúng được vận chuyển đến. Những thùng này được sắp xếp sao cho những món tươi nhất luôn nằm ở trên. Khi chúng được bán hết, các nhân viên có thể dễ dàng sắp xếp lại những thùng còn lại.

4. Một cơ hội để mua giày da nam với giá 34,99 USD và một chiếc xuống kayak có thể bơm được với giá 59,99 USD

Ngoài thịt, trái cây và rau củ, Lidl cũng có bán luân phiên những đặc sản vào mỗi thứ Hai và thứ Năm. Nhưng bạn phải nhanh chân.

“Ngay khi xuất hiện là chúng hết sạch”, Harwood nói về gian hàng “Những điều ngạc nhiên đến từ Lidl”, nơi hiện có bán những chiếc ví da với giá 8,99 USD, bộ đồ chống thấm giá 11,99 USD (trong khi một sản phẩm tương tự ở Walmart.com có giá 14,88 USD) và những vỉ nướng than giá 19,99 USD.

5. Những loại rượu đạt giải thưởng (giá rẻ)

Ai cũng biết thế hệ Y rất thích rượu – một cuộc nghiên cứu ước tính rằng họ uống đến 42% trong tổng nguồn cung của nước Mỹ trong năm 2015 – và Lidl đang hi vọng sẽ thu hút được đối tương này với vô số loại rượu đạt giải thưởng và có giá rẻ của mình. Công ty này hiện lên kế hoạch mang đến 120 loại, với giá 2,89 USD/chai tại các cửa hiệu ở Mỹ.

Adam Lapierre, giám đốc phụ trách mảng rượu, một trong 356 “Bậc thầy về rượu” được công nhận trên thế giới, ước tính rằng ông đã nếm hơn 10.000 chai rượu để tạo nên gian hàng rượu của Lidl, trong đó có một chai prosecco giá 8,99 USD mà gần đây được đặt tên là “Sparkling Wine of the Year” tại cuộc thi rượu Indy năm 2017.

Theo Lê Thanh Hải / Báo Điện tử Trí Thức Trẻ