Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đại sứ quán Đức: Hướng dẫn về việc Thẩm tra giấy tờ cá nhân theo yêu cầu của Cơ quan có thẩm quyền tại Đức

Đại sứ quán Đức tại Hà nội và Tổng lãnh sự quán Đức tại TP. HCM khẳng định rằng không có điểu kiện để chứng thực các giấy tờ của Việt Nam.

Việc chứng thực giấy tờ Việt Nam đã được Bộ Ngoại Giao Đức đồng ý chấm dứt. Trong những trường hợp cần thiết, Cơ quan có thẩm quyền của Đức có thể yêu cầu Tổng Lãnh sự quán Đức tại Tp. HCM tiến hành thẩm tra tính chính xác của hình thức và nội dung một số giấy tờ Việt Nam.

Một cá nhân đơn lẻ không thể yêu cầu thực hiện thẩm tra giấy tờ. Việc hỏi thăm của người nộp đơn và người thân của người nộp đơn sẽ không được trả lời.

Hồ sơ yêu cầu thẩm tra giấy tờ nếu thiếu hoặc không hoàn chỉnh sẽ không được xử lý và sẽ bị gởi trả lại. Khi đã có đầy đủ giấy tờ, có thể gởi một yêu cầu thẩm tra giấy tờ mới.

Tổng Lãnh Sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm về những tỉnh/ thành sau đây:

An Giang – Đắc Lắc – Ninh Thuận – Quảng Nam – Bà Rịa Vũng Tàu – Đắc Nông – Phú Yên – Quảng Ngãi – Bạc Liêu – Đồng Nai – Bến Tre – Đồng Tháp – Bình Định – Gia Lai – Sóc Trăng – Bình Dương – Hậu Giang – Tây Ninh – Bình Phước – Khánh Hòa – Tp. Hồ Chí Minh – Bình Thuận – Kiên Giang – Tiền Giang – Cà Mau – Kon Tum – Trà Vinh – Cần Thơ – Lâm Đồng – Vĩnh Long – Đà Nẵng – Long An

Trường hợp giấy tờ của Quý vị được cấp ở các tỉnh/ thành khác, không có tên trong danh sách trên, xin vui lòng liên hệ Đại Sứ quán Đức tại Hà Nội để được hướng dẫn: [email protected] .

Giấy tờ được cấp ngoài lãnh thổ Việt nam không thể thẩm tra.

Những giấy tờ sau cần phải được thẩm tra:

– Giấy tờ Bản chính hoặc Bản Sao, đã được dịch sang tiếng Đức. Bản photocopy có chứng thực của Bản chính hoặc Bản sao không được chấp nhận!

– Giấy ủy quyền cho Luật sư (Anwaltsvollmacht) được đương sự điền đầy đủ và có chứng thực chữ ký. Thông qua Giấy Ủy quyền này, đương sự đồng ý với việc tiến hành thẩm tra tính chính xác của hình thức và nội dung các giấy tờ của mình. Nhất thiết phải có địa chỉ đăng ký trong sổ Hộ khẩu và địa chỉ hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Việc chứng thực có thể do một cơ quan bất kỳ của Đức thực hiện.

– Bản sao Hộ chiếu của đương sự. Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu có thể phải trình thêm bản sao Sổ Hộ khẩu.

– Giấy xác nhận đồng ý chi trả các chi phí của Cơ quan thẩm quyền tại Đức. Cơ quan có thẩm quyền tại Đức có thể yêu cầu người nộp đơn chi trả các chi phí này. Việc thanh toán chi phí cũng có thể được trả bằng tiền mặt VNĐ tại Tổng Lãnh sự quán Đức hoặc bằng Thẻ tín dụng.

*Lưu ý : Mỗi bản chính phải đính kèm bản sao (gần khu vực văn phòng TLSQ Đức có rất nhiều cửa hàng photocopy). Quý vị cũng cần phải cung cấp cho chúng tôi số điện thọai di động và địa chỉ email, trong trường hợp TLSQ Đức cần biết thêm thông tin.

Ngay khi có văn bản yêu cầu tiến hành thẩm tra và sự đồng ý của cơ quan thẩm quyền Đức, đương sự có thể trực tiếp nộp giấy tờ cần thẩm tra tại Tổng Lãnh sự quán Đức.

Tổng Lãnh sự quán Đức mở cửa từ thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 08:30 tới 11:30 giờ.

Lệ phí (theo đầu người và cho từng dịch vụ yêu cầu thực hiện, có hiệu lực từ 01.01.2017)

1. Trường hợp giấy tờ của Quý vị được cấp ở TP HCM, Đà Nẵng và/ hoặc Hà Nội (văn bản được cấp ở một trong những thành phố này/ tạm trú ở những thành phố này):

 • 193,00- Euro cho việc thẩm tra một văn bản ( đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)
 • 293,00- Euro cho việc thẩm tra hai văn bản (đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)
 • 368,00-Euro cho việc thẩm tra ba văn bản (đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)
 • 443,00- Euro cho việc thẩm tra bốn văn bản (đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)

2. Trường hợp Quý vị tạm trú ở những tỉnh/ thành khác hoặc văn bản được cấp ở một trong ba thành phố trên và tỉnh/ thành khá: 

 • 263,00- Euro cho việc thẩm tra một văn bản ( đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)
 • 383,00- Euro cho việc thẩm tra hai văn bản (đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)
 • 483,00-Euro cho việc thẩm tra ba văn bản (đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)
 • 583,00- Euro cho việc thẩm tra bốn văn bản (đã bao gồm 03,- Euro cho phí vận chuyển)

Thời gian:

Thông thường việc thẩm tra hồ sơ kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Văn bản Mẫu:

Văn bản mẫu của Giấy ủy quyền cho Luật sư và Giấy xác nhận độc thân có thể tải về từ trang Web www.vietnam.diplo.de.

Thông tin bổ sung

Giấy khai sinh

Đăng ký trễ hạn hoặc Đăng ký Quá hạn:

Việc Đăng ký giấy khai sinh trễ hạn có nghĩa là khi trên giấy khai sinh có dấu Đăng ký trễ hạn và việc đăng ký khai sinh đã không được thực hiện vào Năm sinh của đương sự mà đã được đăng ký trong sổ của năm khác (Thí dụ: Năm sinh là 1984/ Đăng ký giấy khai sinh vào năm 1988)

Đăng ký lại:

Việc Khai sinh ‘’Đăng ký lại“ có nghĩa là khi trên giấy khai sinh có dấu Đăng ký lại và việc đăng ký khai sinh được thực hiện trễ hơn nhiều so với năm sinh (thí dụ: Năm sinh là 1984/ Năm đăng ký lại là 2009). Theo qui định của Việt Nam, Giấy khai sinh đăng ký lại chỉ được cấp khi Sổ đăng ký khai sinh của lần cấp khai sinh đầu tiên không còn lưu trữ tại địa phương.

Chú ý: Việc thẩm tra giấy khai sinh của lần đăng ký đầu tiên là không thể thực hiện và sẽ bị Tổng Lãnh sự quán Đức từ chối, khi giấy khai sinh đăng ký lại đã được thẩm tra.

Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân:

 • Công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài phải nộp Giấy Xácnhận tình trạng hôn nhân theo Mẫu có sẵn và do Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp.
 • Công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hônnhân, theo Mẫu có sẵn và do Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp.

Trường hợp công dân Việt nam đang cư trú ở nước ngoài, có thể trực tiếp hoặc nhờ người thân tại Việt Nam xin cấp. Người thân này sẽ phải điền vào Tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nộp cho cấp Ủy ban Nhân dân có thẩm quyền và sẽ được cấp Giấy xácnhận tình trạng hôn nhân.

 • Trường hợp đương sự có thời gian sống tại Đức thì Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân cho khoảng thời gian này phải do Cơ quan Đại diện Việt Nam (Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán) tại Đức cấp.

Đương sự hoặc người thân trực tiếp đến nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại TLSQ Đức.

Thời gian xác nhận trong Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân:

 • Nội dung của Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân cần phải khẳng định tình trạng độc thân của đương sự từ năm 18 tuổi đến thời điểm hiện nay hoặc đến ngày đương sự rời khỏi Việt Nam.
 • Trường hợp đương sự đã ly dị, góa chồng hoặc góa vợ, Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân phải xác nhận tình trạng độc thân từ thời điểm ly dị, hoặc từ ngày mất của chồng/ vợ đến thời điểm hiện tại, hoặc đến ngày đương sự rời khỏi Việt nam.
 • Trường hợp đã đăng ký lưu trú ở nhiều Tỉnh và Thành phố khác nhau, Quý vị cần phải trình đủ các Giấy Xác nhận t.nh trạng hôn nhân do Ủy ban Nhân dân có thẩm quyền tại mỗi nơi cấp, tương ứng với từng thời điểm lưu trú tại nơi đó.

Thời hạn sử dụng của Giấy xác nhận độc thân:

 • Một Giấy xác nhận độc thân chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng. Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân cần phải còn giá trị ít nhất là 4 tháng kể từ thời điểm việc thẩm tra giấy tờ được tiến hành.
 • Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết hạn sử dụng phải được thay thế bằng giấy mới còn thời hạn sử dụng. Thông thường, cơ quan chức năng Việt Nam chỉ cấp Giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân mới khi đương sự nộp lại bản chính của giấy cũ, trong trường hợp cần đổi lại, đương sự có thể xin nhận lại Giấy cũ từ cơ quan có thẩm quyền tại Đức hoặc từ TLSQ Đức.

Quyết định Ly hôn/ Giấy chứng tử:

Trường hợp muốn kết hôn tại Đức và đã ly dị hoặc góa Vợ/ Chồng, đương sự cần phải trình Bản Copy có chứng thực của Quyết định ly hôn cùng bản dịch tiếng Đức, hoặc Bản chính hoặc Bản Sao của Giấy Chứng tử của Vợ/ Chồng cùng bản dịch tiếng Đức.

Tất cả các chi tiết trong văn bản hướng dẫn này dựa trên thông tin và đánh giá của Tổng lãnh sự quán ở vào thời điểm lập văn bản. Tổng lãnh sự quán không đảm bảo về sự đầy đủ và tính xác thực, đặc biệt là về những thay đổi có thể phát sinh.

Nguồn: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam