Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đảng CDU cầm quyền tại Đức thất bại tại bầu cử địa phương ở 2 bang

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo – CDU cầm quyền tại Đức nhận 2 thất bại nặng trong các cuộc bầu cử địa phương tại 2 bang Baden – Wurtemberg và Rhineland – Palatinate trong bối cảnh uy tín của chính phủ Đức và đảng CDU đang bị tổn hại bởi chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 chậm chạp và scandal tham nhũng.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương để bầu ra Nghị viện bang tại hai bang ở Tây Nam nước Đức là Baden – Wurtemberg và Rhineland – Palatinate được công bố trong tối ngày 14/3 cho thấy, đảng cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo – CDU của nữ Thủ tướng Angela Merkel đều nhận thất bại nặng nề.

Tại bang Baden – Wurtemberg, đảng CDU chỉ giành được khoảng 23,4% số phiếu trong khi đảng Xanh chiến thắng khi nhận được 31,4% số phiếu của cử tri. Tại bang lân cận là Rhineland – Palatinate, đảng CDU cũng thất bại trước đối thủ là đảng Dân chủ xã hội (SPD), với số phiếu nhận được khoảng 26,9% so với trên 35,5% của SPD. Đây là kết quả đặc biệt đáng thất vọng với CDU bởi cho đến tháng trước, các cuộc thăm dò dư luận tại Đức cho thấy CDU vẫn là đảng nhận được nhiều sự ủng hộ nhất tại bang Rhineland – Palatinate.

Theo giới phân tích chính trị tại Đức, thất bại của đảng CDU trong 2 cuộc bầu cử địa phương đầu tiên tại Đức trong năm nay đến từ 3 nguyên nhân. Đầu tiên, CDU đang đánh mất một lượng lớn cử tri ủng hộ nữ Thủ tướng Angela Merkel bởi theo kế hoạch, bà Merkel sẽ rời chính trường Đức vào mùa Thu năm nay, sau cuộc tổng tuyển cử liên bang và sau 16 năm giữ cương vị Thủ tướng Đức. Việc bà Merkel sắp ra đi khiến nhiều cử tri Đức rút lại sự ủng hộ với CDU.

Nguyên nhân thứ hai đến từ việc chính phủ liên minh tại Đức do đảng CDU dẫn đầu đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Đức, cũng như chậm trễ trong việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Cuối cùng, vụ scandal mới đây liên quan đến việc một số nghị sĩ của đảng CDU nhận tiền “hoa hồng” trong các thương vụ mua bán khẩu trang y tế cũng khiến uy tín của CDU bị tổn hại nặng nề.

Thừa nhận thất bại trong tối ngày 14/3, Tổng thư ký đảng CDU, ông Paul Ziemiack tuyên bố các lãnh đạo đảng này cần phải nhanh chóng nhìn lại trách nhiệm của mình và hành động nhanh hơn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

“Chúng ta có thể thấy sự không hài lòng và không cảm thông đối với cách thức xử lý đại dịch Covid-19 đang gia tăng trong dân chúng Đức. Người dân đang mất dần kiên nhẫn và vì thế tất cả những ai có trách nhiệm đều cần phải tự vấn nghiêm khắc rằng liệu chúng ta có thể làm tốt hơn, thực tế hơn và trên hết, là nhanh hơn không”? ông Paul Ziemiack nói.

Được xem là bài thử đầu tiên với tân Chủ tịch đảng CDU là ông Armin Laschet, người vừa được bầu giữ cương vị lãnh đạo CDU cách đây 2 tháng, nên thất bại tại hai bang trong ngày 14/3 sẽ tạo áp lực lớn lên đội ngũ lãnh đạo mới của CDU thời kỳ hậu bà Angela Merkel.

Ông Laschet sẽ phải nhanh chóng dẫn dắt CDU lấy lại sự ủng hộ của cử tri Đức khi chỉ còn 6 tháng nữa là diễn ra tổng tuyển cử liên bang, đồng thời cá nhân ông đang cạnh tranh vị trí là ứng cử viên Thủ tướng Đức với lãnh đạo của đảng Xã hội Thiên chúa giáo – CSU, ông Markus Soder. Theo các cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ CDU trên toàn nước Đức đã giảm từ 40% vào thời điểm giữa năm 2020 xuống còn 33% hiện nay.

Trong khi đó, thắng lợi lớn trong 2 cuộc bầu cử địa phương đầu tiên trong năm “siêu bầu cử” 2021 giúp các đảng Xanh và đảng SPD tự tin hướng đến cuộc tổng tuyển cử liên bang cuối năm nay. Lãnh đạo đảng SPD, đồng thời là đương kim Bộ trưởng Tài chính Đức, ông Olaf Scholz nhận định, kết quả bầu cử tại hai bang đầu tiên cho thấy, nước Đức hoàn toàn có thể được điều hành bởi một chính phủ không có đảng CDU./.

Theo Quang Dũng / vov.vn