Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đào tạo nhân lực trẻ: Trung tâm kĩ thuật đào tạo trẻ em và thanh thiếu niên KITZ.do

TBVĐ- Nước Đức thiếu lao động trẻ và lao động chuyên môn trầm trọng. Tình trạng thiếu nhân lực chuyên môn đã làm thiệt hại các công ty Đức hơn hàng chục tỷ Euro và tại nhiều nơi số lao động phổ thông có công ăn việc làm tiếp tục giảm đáng kể.

Rất nhiều thành phố tiếp nhận thanh thiếu niên chưa được đào tạo, do càng ngày nhân lực chuyên môn cao càng trở nên cạn kiệt. Chỉ những thành phố lớn như Hamburg, München hay Köln, nhờ vào số người nhập cư mới, tình trạng già hoá được giảm đáng kể. Tại những thành phố này, các công ty chỉ thiếu nhân lực trong một số lĩnh vực nhất định. Tại những thành phố nhỏ hơn, tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng hơn. Theo giới chủ công ty, thiệt hại do thiếu nhân lực chuyên ngành đặc biệt nặng nề tại các tiểu bang Nordrhein-Westfalen, Bayern và Baden-Württemberg. Nhiều khu vực tại Đông Đức đều thiếu lao động trẻ. Nhiều thành phố và khu vực đang ra sức hỗ trợ các công ty trong công cuộc chống tình trạng thiếu nhân lực chuyên môn và lao động trẻ.

Pháo đài công nghiệp Dortmund ngày càng trở thành một địa điểm công nghiệp dẫn đầu châu Âu, trên các lĩnh vực tương lai như công nghệ thông tin, vận tải, công nghệ micro, nano, công nghệ sinh học. Các trường đại học, trường ứng dụng và trung tâm công nghệ thông tin ở đây đang nỗ lực đào tạo nhân lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu. Cũng tại đây, lần đầu tiên tại châu Âu, thành phố, các công ty và tổ chức khoa học cũng cùng nhau lập ra KITZ.do – Trung tâm kĩ thuật đào tạo đành cho trẻ em, thanh thiếu niên.

Chương trình KITZ.do tạo điều kiện cho trẻ em và thanh thiếu niên mọi độ tuổi khám phá, tìm tòi thêm về khoa học tự nhiên và kỹ thuật ngoài phạm vi trường học.

Các phụ huynh có nhu cầu có thể gọi điện thoại, số 0231 476 469 30 hoặc 0231/ 28668 – 167 để biết thêm thông tin và đăng ký cho con em mình, hoặc có thể xem thêm trên trang mạng www.jugend-forscht.de.

Chương trình học hè: KITZ.do cũng có những chương trình học hè lý thú, bổ ích, đa dạng cho trẻ trong thời gian nghỉ hè. Thông tin có thể tìm thấy trên trang chủ ww.kitzdo.de.
Chương trình học dành cho các em học sinh cấp 2 và 3: KITZ.do có những chủ đề hấp dẫn, sát thực tế dành cho nhóm học sinh này. Các em có thể tự liên hệ đăng kí tham gia với KITZ.do.

Những khóa học hướng nghiệp nhằm giúp các em có cơ hội tốt hơn trên thị trường nhân dụng. Tại đây, chúng có thể tự chọn những môn học hướng nghiệp ưa thích. Các em sẽ được tham quan các xí nghiệp công ty hợp tác với KITZ.do để thực hành những điều đã được học. Những dự án sát thực tế của KITZ.do sẽ giúp các em xác định rõ hơn nghề nghiệp yêu thích, cải thiện cơ hội việc làm sau này, có điều kiện va chạm với thực tế sớm. Một phương pháp hướng nghiệp khác là trao đổi với các anh chị sinh viên để được chia sẻ về sự nghiệp, kinh nghiệm của những người đi trước.

Khóa học dành cho học sinh tiểu học: Khóa học này giúp duy trì đam mê khoa học tự nhiên, khám phá năng khiếu và giúp trẻ có niềm vui trong những thí nhiệm khoa học tự nhiên, kích thích và hỗ trợ sáng tạo ở trẻ. Giáo viên và học sinh có thể thí nghiệm nhiều đề tài khác nhau tại KITZ.do. Khi đó học sinh không cần có những kiến thức nhất định.

Trúc Quỳnh