Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với EU và Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 12/9, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Berlin (BAC) đã tổ chức ngày ASEAN.

Đây là hoạt động thường niên của các nước ASEAN tại Đức nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN với Đức, đồng thời quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh của ASEAN đến với bạn bè Đức.

Tham dự sự kiện lần này có bà Renate Künast – Nghị sỹ quốc hội liên bang, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Đức – ASEAN, bà Petra Sigmund – Phó Tổng Vụ trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Đức, các Đại sứ, Đại biện của Ngoại giao đoàn và các Đại sứ, cán bộ, nhân viên các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Berlin.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Berlin – bà Touch Sophanrath – Đại sứ Campuchia tại Đức, đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn 50 năm qua, đưa ASEAN trở thành cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực; vai trò và vị thế của ASEAN ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Touch Sophanrath nhấn mạnh mối quan hệ ASEAN với EU nói chung, ASEAN và Đức nói riêng ngày càng không ngừng phát triển. Bà hy vọng, ASEAN và EU, Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác các tiềm năng phát triển, nhất là trong việc hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đại diện phía Đức, Phó Tổng Vụ trưởng khu vực Châu Á – Petra Sigmund nhấn mạnh, Đức là đối tác đầu tiên của ASEAN trong số các quốc gia phát triển. Giữa ASEAN và Đức có nhiều lĩnh vực hợp tác với tiềm năng lớn như bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới … Chính vì vậy, bà Petra Sigmund mong muốn mối quan hệ hợp tác không chỉ dừng lại, mà cần có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa, với những cam kết mạnh mẽ giữa ASEAN và EU.

Về phần mình, bà Renate Künast phát biểu đánh giá cao về quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU, ASEAN và Đức. Bà cho rằng, đây là một mối quan hệ lớn, có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng. Chính vì vậy, Đức và ASEAN sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với EU.  

Kết thúc buổi lễ, khách mời có dịp thưởng thức và tìm hiểu văn hóa ẩm thực đa dạng của các nước thành viên ASEAN./.

Theo Thanh Bình / vov.vn