Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đội xây dựng 321 Berlin gặp mặt sau 35 năm

Đội giao xây dựng 321 Hans – Loch, Berlin kỷ niệm 35 năm tới Đức Ngày 22.10.2022, tại nhà hàng Bính Vịt ở Berlin, Ban liên lạc đã tổ chức cuộc gặp mặt thân mật kỷ niệm 35 năm những người lao động Việt Nam thuộc đội xây dựng Berlin tới đây làm việc theo Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và CHDC Đức.

Trên 40 đồng nghệp cùng gia đình, người xa nhất đến từ bang München và thế hệ con cháu từ nhiều địa phương của Đức đã về dự.

Có thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết '35mlm 35năm ĐỘI XÂY DỰI BERLIN Foto: Quang Chi'

Trong không khí vui mừng sau 35 năm gặp mặt, thay mặt Ban tổ chức anh Lê Văn Huyên đã xúc động ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ trong những ngày đầu tiên đặt chân tới Berlin của hơn 200 anh em là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã giải ngũ, những người từng là công nhân cán bộ nhà nước và những thanh niên vừa rời ghế nhà trường, đến làm việc tại đội xây dựng tại đường phố Hans-Loch số 321, 1136 Berlin, sau này được anh em gọi tắt là đội XD 321.

Có thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng, bàn và trong nhà

Với nhiệm vụ xây dựng công trình nhà ở Hönow ngoại ô Berlin. Do tính chất công việc và tay nghề nên anh em trong đội nhận nhiệm vụ ở Limbach, Mitweida, Karl – Max Stadt.., nhưng phần lớn vẫn ở Berlin.

Cuộc hội ngộ lần này đã giúp anh em và gia đình sau 35 năm lại có dịp giao lưu thăm hỏi sức khỏe, việc làm, cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái,… và cùng nhau nhớ lại những ngày đầu tới Berlin khi còn rất trẻ và ngay sau đó là những biến động chính trị ở Đức, nước Đức thống nhất, hệ thống kinh kế bên Đông Đức bị đình trệ, nhiều người mất việc làm, cuộc sống vô cùng khó khăn. Họ phải làm đủ mọi việc, mọi nghề, bươn trải để đảm bảo cuộc sống.

Có thể là hình ảnh về 11 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết '35năm ĐỘT XÂYDỰNG 321 BERLIN Ngày22.10.2022 selverl .:'

35 năm vật lộn với khó khăn cùng với việc luật pháp nước Đức thay đổi với chiều hướng thuận lợi hơn. Ngày nay những người lao động thuộc Tổng Công ty xây dựng công nghiệp phía Nam Karl – Max Staadt nay thuộc Chemnitz đã đoàn tụ gia đình, cuộc sống dần ổn định, hạnh phúc; thế hệ thứ hai và thứ ba được sinh ra ở Đức, đang trưởng thành và hòa nhập tốt vào xã hội nước sở tại; nhiều người hoạt động kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu, đã trở thành chủ doanh nghiệp thành đạt trong cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước sở tại và gia đình ở quê hương.

 

Tham dự và Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng và trong nhàphát biểu tại buổi gặp mặt sau 35 năm, ông Cao Thanh Hải, nguyên là người lính trở về từ mặt trận phia Nam, người thương binh từ 1972, và nguyên là Bí thư đảng bộ đội XD 321 đã hoan nghênh anh em cùng gia đình và con cháu đến gặp mặt thân mật sau 35 năm và đánh giá cao những cố gắng của anh em trong đội để xây dựng cuộc sống ổn định và phát triển.

 

Ông mong rằng các gia đình tiếp tục làm tốt việc chăm lo giáo dục các thế hệ con cháu luôn có sức khỏe tốt và học hành tấn tới. Họp mặt lần này, ông đã cùng con cháu 3 thế hệ đến chung vui với đội.

Do anh em trong đội và gia đình còn ở lại nước Đức lập nghiệp, con số rất khiêm tốn nên đội chỉ có Ban tổ chức, và coi đội 321 như một gia đình lớn để có dịp là họ gặp mặt, chia vui sẻ buồn.

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'MAMP 35năm ĐỘI XÂ ỰNG BERLIN y22.10 Quang'

Dẫu vậy, sau 35 năm, một chặng đường đủ dài sống và làm việc trên quê hương thứ 2 và không tránh những mất mát đau thương. Đó là những người đồng nghiệp, đồng hương đã về với tổ tiên thế giới người hiền, trước lúc khai mạc buổi gặp mặt, toàn đội đã có một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người không còn cơ hội gặp lại nữa. Tuy nhiên, họ vẫn đồng hành cùng anh em và gia đình trong tâm tưởng.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Buổi gặp mặt ấm cúng sau 35 năm, vẫn có ẩm thực đặc trưng của người Việt, chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn đã đem lại không khí đầm ấm và bình an.

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'Va thương Foto: Quang Chi'

Nhân dịp tháng 10 và cũng là ngày PNVN, chị em được Ban tổ chức trao tặng những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn tới những người giữ căn bếp đỏ hồng mỗi ngày để có những bữa ăn đủ sức khỏe và cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ và chăm lo thế hệ tiếp theo.

Cuối chương trình, toàn đội nhất trí kiện toàn tổ chức, và bầu ra Ban liên lạc gồm 5 thành viên.

Phóng sự ảnh: Đội xây dựng 321 Berlin gặp mặt sau 35 năm

Bài và phóng sự ảnh: Quang Chí (từ Berlin)