Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức xem xét tính khả thi của kế hoạch giảm giá khí đốt

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 23/10, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu một đợt giảm giá khí đốt đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ đã được lên kế hoạch từ tháng Ba năm nay có thể được thực hiện hay không, do những khó khăn về kỹ thuật và pháp lý trong việc đẩy nhanh tiến độ.

Một số bộ trưởng của các bang ở Đức đã kêu gọi triển khai chương trình giảm giá khí đốt có hiệu lực vào tháng Một tới để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình vượt qua mùa Đông năm nay.

Tại cuộc họp với phòng thương mại Đức ở Munich vào cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Chính phủ Đức trước tiên phải đảm bảo các nhà cung cấp năng lượng có thể đưa ra biện pháp trước khi đưa ra bất kỳ lời hứa nào.

Bộ trưởng Lindner nói: “Hiện tại, chúng tôi không biết liệu kế hoạch giảm giá khí đốt có khả thi về mặt kỹ thuật và pháp lý hay không. Chúng tôi đang làm việc khẩn trương nhất có thể để đi đến kết luận”.

Theo kế hoạch hiện tại, Chính phủ Đức sẽ thanh toán một lần để trang trải hóa đơn khí đốt tháng 12 cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm nay, và áp dụng cơ chế giới hạn giá khí đốt đã được đưa ra từ tháng Ba.

Trong khi đó, các công ty công nghiệp lớn tiêu thụ hơn 1,5 triệu kW giờ điện mỗi năm sẽ được giảm giá đối với 70% lượng khí đốt tiêu thụ hàng năm kể từ tháng 1/2023, còn 30% còn lại tùy thuộc vào giá thị trường.

Khi được hỏi liệu Chính phủ có đình chỉ việc đình chỉ nợ vào năm 2023 như năm 2022 hay không, ông Lindner nói: “Tất nhiên chúng tôi sẽ có các khoản nợ cao vào năm tới. Nhưng Đức sẽ duy trì ổn định trong dài hạn và đang xử lý tốt nguồn ngân sách, vì vậy lãi suất sẽ không tăng thêm nữa”.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)
Nguồn: baotintuc.vn