Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức bổ sung Mỹ và một số quốc gia vào danh sách khu vực có nguy cơ cao do COVID-19

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 23/12, Đức thông báo bổ sung Mỹ, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào danh sách các khu vực có nguy cơ cao về COVID-19 của nước này, theo đó đặt ra quy định nhập cảnh chặt chẽ hơn với những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 từ các nước này khi đến Đức.

Trong khi đó, Áo sẽ được đưa ra khỏi danh sách này. Những điều chỉnh mới này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 25/12.

*Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Zambia Sylvia Masebo cho biết nước này sẽ triển khai mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 bắt đầu từ ngày 27/12 trong bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng hơn 200.000 người và cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người tại đất nước ở miền Nam châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại buổi họp báo, bà Masebo cho biết Zambia cũng lên kế hoạch bắt đầu tiêm chủng trẻ em trong độ tuổi 12-17. Những người trong độ tuổi này hiện vẫn chưa được tiêm tại Zambia.

Bà Masebo cho biết chương trình tiêm chủng toàn dân vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh Zambia đặt mục tiêu nâng mức độ bao phủ vaccine lên 70% vào tháng 6/2022. Hiện nước này mới chỉ tiêm được cho 15% dân số đủ điều kiện. 

Cũng theo bà Masebo, Zambia hiện đang chiến đấu với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư, với nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron đang tiếp tục được được phát hiện.

Theo kế hoạch, mũi vaccine tăng cường sẽ được tiêm cho người lớn trên 18 tuổi và ưu tiên sẽ dành cho nhân viên y tế tuyến đầu cùng những đối tượng thuộc nhóm dễ bị tổn thương với dịch bệnh. 

Bà Masebo cho biết những người đã tiêm vaccine của hãng AstraZeneca, Sinopharm, Pfizer và Moderna có thể được tiêm mũi tăng cường sau 6 tháng còn những người đã tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson có thể tiêm tăng cường sau 2 tháng.

Bà cũng cho biết chính phủ lo ngại về tình hình lây nhiễm cộng đồng, bao gồm cả trẻ em dưới 18 tuổi, những người chưa được tiêm vaccine chống dịch bệnh và hội đồng bộ trưởng đã quyết định sẽ bắt đầu tiêm vaccine của hãng Pfizer, loại vaccine đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Theo lãnh đạo cơ quan y tế, hầu hết những ca nhập viện điều trị hiện tại là những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thanh Hương – Hồng Minh (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn