Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khi nào trẻ nên sử dụng tài khoản EC riêng?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Theo các chuyên gia giáo dục trẻ em, tiền tiêu vặt (Taschengeld) là một trong những cách tốt nhất dạy con cách quản lý tài chính và biết quý giá trị của đồng tiền.

Thông qua việc cho tiền Taschengeld, trẻ dần dần được làm quen với giá trị (thật) của đồng tiền, trực tiếp mua sắm và hiểu giá cả các nhu cầu như kẹo bánh, báo chí hay vé xem phim. Song song với việc này là tình trạng trẻ phải tự xếp đặt vị trí các nhu cầu để có thể sử dụng tiền hợp lý. Ngoài ra, chúng còn có được một sự độc lập tài chính nhất định và có quyền tự quyết định về số tiền của mình. Trẻ từ 7 tuổi có thể sở hữu một tài khoản ngân hàng riêng, tuy nhiên phải có ủy quyền và sự chấp thuận của người chăm sóc.

Cha mẹ lưu ý những gì khi mở tài khoản cho con?

Cha mẹ có thể tự xác định thời điểm nào thích hợp để mở tài khoản cho con. Độ tuổi cho phép mở tài khoản cho trẻ khác nhau tùy thuộc vào các ngân hàng, dao động từ 6 tuổi, một số từ 12 hoặc 18.

Đối với trẻ vị thành niên, khi mở tài khoản thông thường cả bố và mẹ phải cùng con đến ngân hàng. Bố mẹ phải xuất trình chứng minh thư, ký vào giấy đồng ý… Trẻ cần phải có giấy chứng minh, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh và mã số thuế. Đối với bố mẹ đơn thân ngân hàng cần thêm giấy xác nhận quyền nuôi con. Trường hợp ngoại lệ nếu trẻ dưới tuổi vị thành niên có hợp đồng lao động thì tài khoản có thể được mở mà không cần đồng ý của bố mẹ (BGB § 113). Tuy nhiên, trước đó bố mẹ phải đồng ý với hợp đồng lao động đó. Khi lựa chọn mở tài khoản cho con nên cân nhắc chọn ngân hàng không tính phí sử dụng tài khoản, những thẻ liên quan và mạng lưới rút tiền tự động tốt. Tài khoản tiền tiêu vặt thường là tài khoản Girocard cho phép rút và trả tiền. Ngân hàng cũng phát hành thẻ tín dụng trả trước dành cho tài khoản của trẻ. Thẻ này được dùng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán hàng hóa bằng số tiền có trong thẻ.

Quyền của cha mẹ đối với tài khoản của con

Mặc dù tài khoản đứng tên con nhưng bố mẹ có quyền kiểm soát. Bố mẹ có thể hạn chế một số chức năng như giới hạn mức tiền được phép rút, chuyển hàng tháng. Hầu hết trẻ không được phép chuyển tiền trừ khi được sự đồng ý của bố mẹ. Nhiều ngân hàng không cấp quyền truy cập vào tài khoản trực tuyến với một số độ tuổi nhất định.

Hồng Nhung