Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức: Các bên sắp đạt được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Sau một thời gian tích cực đàm phán, 3 đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã thông báo sắp hoàn tất thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền mới tại Đức và dự kiến công bố trong tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc họp báo chung ngày 16/11, đại diện đảng SPD, đảng Xanh và đảng FDP cho biết tiến trình đàm phán thành lập liên minh “Đèn giao thông” đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Cả 3 đại diện đều bày tỏ hài lòng với tiến độ đàm phán.

Hiện tại, 22 nhóm đàm phán đã hoàn thành sơ bộ các nội dung của thỏa thuận liên minh. Các bên đồng ý giữ bí mật, chưa công bố các nội dung này. Từ hôm 15/11, các nhà đàm phán chính của 3 đảng đã thảo luận về kết quả làm việc của các nhóm đàm phán. Bầu không khí đàm phán được đánh giá là cởi mở, kỹ lưỡng và mang tính xây dựng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thư ký SPD Lars Klingbeil, ứng cử viên vị trí Chủ tịch SPD tại đại hội sắp tới của đảng này, cho biết 3 đảng đã đoàn kết mạnh mẽ. Theo ông, cũng có những “xung đột” trong quá trình đàm phán và 3 đảng cần tiếp tục thảo luận thêm. Ông nhấn mạnh: “Tôi tin chắc rằng chúng tôi có thể làm được điều đó”.

Về phần mình, Tổng thư ký FDP Volker Wissing khẳng định các bên đã không quá vội vã trong quá trình đàm phán, vì việc này cần có thời gian. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán cho đến nay đã được thực hiện tốt, tiến triển nhanh hơn dự kiến và thỏa thuận liên minh có thể được công bố trong tuần tới.

Mục tiêu của 3 đảng là thành lập chính phủ mới ở Đức trong tuần đầu tháng 12 tới. Trước đó, thỏa thuận liên minh cần phải được đại hội đảng SPD và đảng FDP, cũng như một cuộc khảo sát thành viên của đảng Xanh, thông qua.

Vũ Tùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn