Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cấm kênh truyền hình Nga

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Cơ quan quản lý phát thanh truyền hình Đức cấm kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT, khi căng thẳng gia tăng giữa Moskva và phương Tây.

Kênh RT DE bị “cấm vì không có giấy phép phát sóng cần thiết”, ủy ban cấp phép và giám sát của cơ quan quản lý phát thanh truyền hình Đức hôm nay cho biết trong một tuyên bố.

Đài RT đã bị chặn khỏi mạng vệ tinh của châu Âu cuối tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của giới chức Đức, chưa đầy một tuần sau khi phát sóng, nhưng vẫn có thể xem qua Internet và ứng dụng di động. RT DE tuyên bố đình chỉ kênh này là “bất hợp pháp” và là kết quả của áp lực chính trị từ Berlin, vào thời điểm căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Nga.

Kênh truyền hình RT DE cho biết họ có trụ sở chính tại Moskva và họ có giấy phép truyền dẫn cáp, vệ tinh của Serbia, cho phép họ được phát sóng ở Đức. Tuy nhiên, Đức cho biết bên quản lý hoạt động của kênh tại nước này không có “giấy phép hợp pháp theo luật châu Âu”.

Người đứng đầu RT Margarita Simonyan cho biết kênh tiếng Đức sẽ tiếp tục phát sóng, bất chấp lệnh cấm. “Hoàn toàn vô nghĩa. Chúng tôi sẽ không ngừng phát sóng”, Simonyan đăng trên Twitter.

Ra mắt vào năm 2005 với tên gọi “Russia Today”, RT đã mở rộng với các kênh truyền hình và trang web bằng các ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Arab.

Quyết định của giới chức Đức được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga – phương Tây gia tăng do Moskva bị cáo buộc tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh Ukraine. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net