Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức công bố gói vũ khí mới cho Ukraine

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đức thông báo gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, trong đó có hai tổ hợp pháo phản lực và 50 thiết giáp song không có xe tăng Leopard.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 15/9 thông báo nước này sẽ chuyển cho Ukraine hai tổ hợp pháo phản lực MARS II, 200 tên lửa và 50 thiết giáp chở quân Dingo.

Bà Lambrecht cũng cho biết xe chiến đấu bộ binh BMP-1 từ thời Liên Xô sẽ được Hy Lạp chuyển nhanh chóng cho Ukraine, đổi lại Đức cung cấp thiết giáp Marder cho Hy Lạp để thay thế.

Gói vũ khí mới mà Đức chuyển cho cho Ukraine không có xe tăng chủ lực Leopard hay thiết giáp Marder, bất chấp Kiev nhiều lần đề nghị Berlin cung cấp các loại khí tài này.

Đức tuyên bố sẽ không “đi một mình” trong chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Bà Lambrecht khẳng định chưa có đồng minh nào của Đức chuyển xe tăng chủ lực của phương Tây cho Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 15/9 hối thúc chính phủ nước này sớm trả lời về quyết định cung cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine. Bà Baerbock cho rằng đây không phải quyết định mà giới chức Đức có thể trì hoãn lâu dài, trong giai đoạn Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công ở vùng đông bắc.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bày tỏ thất vọng khi Đức không chuyển xe tăng cho nước này. “Những tín hiệu đáng thất vọng từ Đức trong khi Ukraine đang cần xe tăng Leoard và thiết giáp Marder”, ông Kuleba viết. “Không có lập luận hợp lý nào cho lý do không thể cung cấp những vũ khí này, chỉ có nỗi sợ hãi và lời bào chữa mơ hồ. Điều gì khiến Berlin sợ mà lại không làm Kiev lo ngại?”.

Đức đã chuyển cho Ukraine 24 hệ thống phòng không tự hành Gepard, 10 lựu pháo tự hành PzH 2000, khoảng 3.000 quả đạn chống tăng Panzerfaust 3 cùng 900 ống phóng, 500 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger và 2.700 tên lửa phòng không Strela từ thời Liên Xô, cùng nhiều vũ khí cá nhân, đạn dược và vật tư quân sự khác.

Chính phủ Đức cho biết đã cung cấp tài chính để Đan Mạch nâng cấp 54 thiết giáp chở quân M113 và chuyển cho Ukraine. Đức cũng dự kiến chuyển cho Ukraine thêm 6 pháo phòng không Gepard và một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung IRIS-T, song chưa rõ số lượng.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net