Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức hỗ trợ thiết bị giám sát các đập thủy điện trên sông Mekong

Số thiết bị trị giá khoảng 600.000 USD là một phần hỗ trợ của Đức cho Ủy hội sông Mekong quốc tế để triển khai thí điểm việc giám sát môi trường.

Tại thủ đô Vientiane, Đại sứ Đức tại Lào Jens Lütkenherm vừa bàn giao bộ thiết bị hỗ trợ giám sát tác động của các đập thủy điện trên dòng chính Mekong cho Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC). 

Số thiết bị trị giá khoảng 600.000 USD là một phần hỗ trợ của Đức cho Ủy hội sông Mekong quốc tế để triển khai thí điểm việc giám sát môi trường tại các dự án thủy điện trên dòng chính Mekong (JEM) trong 2 năm 2020-2021, gồm công cụ giám sát trầm tích và xả thải, thiết bị đo chất lượng nước, cùng nhiều thiết bị nghiên cứu khác có liên quan… nhằm đánh giá các tác động xuyên biên giới về môi trường của hai công trình thủy điện Xayaboury và Don Sahong – hai dự án thủy điện đầu tiên được xây dựng trên dòng chính Mekong chảy qua Lào.

Giám đốc điều hành MRC, Tiến sĩ An Pich Hatda cho biết, các thiết bị giám sát và cập nhật dữ liệu môi trường sẽ được lắp đặt tại ít nhất ba vị trí tại mỗi đập để thu thập thông tin thủy văn và thủy lực, trầm tích, chất lượng nước, hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản.

Các dữ liệu thu thập được sẽ giúp MRC điều chỉnh và hoàn thiện phương pháp giám sát sẽ được đề xuất áp dụng trên toàn lưu vực, giúp theo dõi hiệu quả của các biện pháp giảm tác động của các đập thủy điện trên dòng chính Mekong./.

Theo Vân Thiêng, Đặng Thùy / vov.vn