Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức ký quan hệ đối tác năng lượng với Qatar nhằm giảm phụ thuộc Nga

Ảnh: nguồn https://pixabay.com/

Thủ tướng Olaf Scholz cho rằng Qatar đóng vai trò quan trọng trong chính sách năng lượng của Đức. Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani xác nhận Qatar có thể bắt đầu cung cấp LNG cho Đức từ năm 2024.

Thỏa thuận quan hệ đối tác năng lượng Đức-Qatar đã được ký kết tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Olaf Scholz và Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani ở Berlin hôm 20/5.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Scholz cho biết an ninh năng lượng là vấn đề quan trọng đối với Đức. Đức sẽ phát triển hạ tầng năng lượng cho riêng mình, đủ điều kiện để tiếp nhận khí hóa lỏng (LNG) nhập khẩu bằng tàu chuyên dụng. “Đây là bước tiến lớn và Qatar đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Đức”, ông Scholz bày tỏ quan điểm.

Về phần mình, Quốc vương Al-Thani xác nhận Qatar có kế hoạch cung ứng LNG cho Đức, bắt đầu từ năm 2024.

Đức đang hy vọng giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga và Qatar nổi lên là một đối tác thay thế tiềm năng. Là nền kinh tế lớn nhất trong Liên minh châu Âu (EU), Đức tiêu thụ khoảng 100 tỷ m3 khí đốt/năm, trong đó hơn 50% là nguồn khí từ Nga được vận chuyển qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Đức lên kế hoạch xây dựng một số trạm tiếp nhận, xử lý LNG nhập khẩu. Hiện tại, Đức phải thuê 4 kho chứa nổi cùng hạ tầng chuyển đổi LNG thành khí tự nhiên.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (DW)
Nguồn: baotintuc.vn