Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ hủy thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Tính đến ngày 8/9, Mỹ đã hủy thị thực của hơn 1.000 sinh viên sau đại học và nghiên cứu sinh có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Hôm qua (9/9), chỉ huy Bộ An ninh Nội địa Mỹ, ông Chad Wolf cho biết, nước này đang tiến hành hủy thị thực một số sinh viên sau đại học và nghiên cứu sinh Trung Quốc để ngăn chặn khả năng bị đánh cắp tài sản trí tuệ về kiến thức thương mại và nghiên cứu học thuật của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, ông Chad Wolf nhắc lại các cáo buộc của Mỹ về hoạt động kinh doanh bất chính và hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm cả hoạt động đánh cắp nghiên cứu về virus Corona và cáo buộc nước này lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác học thuật của Mỹ. Tính đến ngày 8/9, Mỹ đã hủy thị thực hơn 1.000 sinh viên sau đại học và nghiên cứu sinh có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Tuy vậy, Mỹ vẫn chào đón sinh viên, nghiên cứu sinh không hợp tác với quân đội Trung Quốc sang nghiên cứu, học tập. Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ, số sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ là gần 370.000, chiếm 33,7% tổng số sinh viên quốc tế./.

Xuân Hùng/VOV1 (biên dịch)
Reuters
Nguồn: vov.vn