Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức lúng túng với xe tăng trong tầng hầm nhà dân

Ảnh minh họa: pixabay.com

Giới tư pháp Đức tranh cãi về cách xử lý chiếc xe tăng Panther, pháo phòng không và ngư lôi tịch thu từ tầng hầm một cụ ông 84 tuổi.

Số vũ khí hạng nặng có từ thời Thế chiến II này được giới chức Đức phát hiện và tịch thu từ tầng hầm dưới căn nhà của người đàn ông tại thị trấn Heikendorf vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, 6 năm sau, họ vẫn loay hoay với cách xử lý số khí tài này.

Các công tố viên và luật sư bào chữa đang tranh luận về những hình phạt có thể áp dụng với cụ ông 84 tuổi, bao gồm án tù treo và khoản tiền phạt có thể lên tới 500.000 EUR (gần 600.000 USD). Bị cáo này còn phải tìm nơi cất giữ mới cho lô khí tài cỡ lớn.

Luật sư bào chữa của cụ ông cho biết một bảo tàng tại Mỹ muốn mua lại chiếc xe tăng hạng trung Panther. Nhiều nhà sử học cho rằng Panther là mẫu xe tăng hiệu quả nhất được Đức triển khai trong Thế chiến II. Một số nhà sưu tập vũ khí Đức cũng muốn mua lại các khí tài khác của ông, bao gồm súng trường tấn công và súng ngắn.

Tại phiên tòa diễn ra hôm 26/7 ở thành phố Kiel, cách Hamburg 100 km về phía Bắc, các luật sư tranh cãi việc bị cáo sở hữu số khi tài trên có vi phạm Luật Kiểm soát Vũ khí Chiến tranh của Đức hay không. Đạo luật này có các quy định về sản xuất, mua bán và vận chuyển khí tài quân sự.

Luật sư bào chữa lập luận rằng nhiều vũ khí trong số đó không còn khả năng hoạt động và chiếc xe tăng Panther được mua dưới dạng phế liệu. Họ đang cân nhắc việc chấp nhận mức phạt thấp hơn là 50.000 EUR (khoảng 60.000 USD). Trong khi đó, các công tố viên cho rằng một số vũ khí và đạn được vẫn còn sử dụng được.

Năm 2015, khoảng 20 binh sĩ Đức đã mất 9 tiếng đồng hồ để đưa chiếc Panther không còn xích xe ra khỏi tầng hầm của người đàn ông, sau đó đưa lên xe chuyên dụng và chuyển về nơi tập kết.

Lực lượng chức năng tại Berlin trước đó khám xét căn nhà để tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã chiếm đoạt, sau đó thông báo cho các đồng nghiệp ở Heikendorf về số khí tài trong tầng hầm căn nhà. Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra ngày 28/7 và tòa án dự kiến ra phán quyết vào tháng 8.

Xe tăng hạng trung Panther ban đầu mang định danh Panzerkampfwagen V Panther, được quân đội Đức Quốc xã sử dụng năm 1943-1945. Một số chiếc bị quân Đồng minh tịch thu và tham chiến chống lại phát xít Đức.

Panther có trọng lượng gần 45 tấn, kíp lái 5 người, có thể đạt tốc độ tối đa 46-55 km/h với tầm tác chiến khoảng 100-200 km. Xe tăng này được trang bị pháo chính 75 mm với tầm bắn gần 10 km với tốc độ 6 phát/phút. Khoảng 6.000 chiếc Panther được xuất xưởng trong giai đoạn 1943-1945.

Nguyễn Tiến (Theo BBC)

Nguồn: vnexpress.net