Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức mua 35 tiêm kích F-35 giữa căng thẳng an ninh

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Chính phủ Đức đặt mua từ Mỹ 35 tiêm kích F-35 trong nỗ lực điều chỉnh chiến lược giữa căng thẳng an ninh tại châu Âu.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng mọi phương án, tôi quyết định đặt mua tiêm kích F-35 thay thế cho tiêm kích Tornado để đảm bảo vai trò chia sẻ năng lực răn đe hạt nhân”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambretcht ngày 14/3 thông báo.

Tornado là dòng tiêm kích duy nhất mà Đức đang sử dụng có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trong kịch bản xung đột bùng phát.

Hai nước có thỏa thuận trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Đức trong khuôn khổ phòng thủ chung NATO. Ngoài ra, Mỹ còn cất vũ khí hạt nhân tại Bỉ, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đều là những thành viên liên minh quân sự.

Quyết định đặt mua F-35 được chính phủ Đức thông báo không lâu sau khi Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố chi ngân sách 100 tỷ euro (hơn 109 tỷ USD) để hiện đại hóa quân đội.

Đức đang điều chỉnh mạnh mẽ chính sách an ninh quốc gia sau khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang thành xung đột vũ trang từ ngày 24/2.

Chính phủ Thủ tướng Scholz đã cam kết nâng chi tiêu quốc phòng đạt mức 2% GDP theo mục tiêu chung của NATO cho mỗi quốc gia thành viên. Giới lãnh đạo Mỹ trước đó, đặc biệt là cựu tổng thống Donald Trump, nhiều lần bày tỏ không hài lòng với mức đóng góp của Đức cho năng lực phòng thủ chung.

Berlin đặt mục tiêu từng bước thay thế tiêm kích Tornado trong biên chế với lộ trình từ năm 2025 đến năm 2030. Bộ trưởng Lambrecht đánh giá tiêm kích F-35 sẽ mở ra cơ hội để Đức tăng cường hợp tác cùng đồng minh NATO và đối tác ở châu Âu do nhiều nước cũng đặt hàng dòng máy bay quân sự này từ Mỹ.

Ngoài ra, Đức dự kiến mua thêm 15 tiêm kích Eurofighter của Airbus phục vụ tác chiến điện tử. Chức năng này cho dòng Eurofighter trên thực tế vẫn chưa được hãng phát triển.

Bộ Quốc phòng Đức dưới thời cựu bộ trưởng Annegret Kramp-Karrenbauer từng dự tính mua tiêm kích F-18 của Boeing thay vì F-35 của Lockheed Martin. Kế hoạch đặt mua F-35 của Bộ trưởng Lambretcht cũng có thể ảnh hưởng tốc độ hợp tác phát triển tiêm kích thế hệ mới giữa Pháp và Đức, dự kiến hoàn thiện trong thập niên 2040.

Trung Nhân (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net