Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức nói EU không lung lay trước sức mạnh quân sự Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com

Thủ tướng Đức tuyên bố EU sẽ không lung lay trước màn phô diễn sức mạnh quân sự của Nga, khi Moskva tổ chức lễ Duyệt binh Chiến thắng.

“Cách đây 2.200 km về phía đông bắc, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã chứng kiến binh sĩ, khí tài và tên lửa tham gia duyệt ninh. Chúng ta sẽ không lung lay trước màn phô diễn sức mạnh như vậy! Hãy kiên định ủng hộ Ukraine tới khi nào có thể”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp, ngày 9/5.

Ông Scholz cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng tốc quá trình tích hợp ngành công nghiệp quốc phòng cũng như nỗ lực mua sắm vũ khí chung cho Ukraine trong bối cảnh Nga đẩy mạnh chiến sự.

Theo Thủ tướng Đức, châu Âu sẽ chỉ được lắng nghe khi có được tiếng nói thống nhất. “Chiến dịch của Nga ở Ukraine đã cho thấy tầm quan trọng của nhận thức này”, ông Scholz nói, thêm rằng EU nên hướng tới hợp tác quân sự chặt chẽ hơn nữa.

Quân đội Nga hôm nay tổ chức lễ Duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, Moskva, kỷ niệm 78 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 10.000 quân nhân cùng nhiều phương tiện cơ giới.

Trong bài phát biểu trước buổi lễ, Tổng thống Nga Putin tuyên bố một cuộc chiến đã được khơi mào nhằm vào Nga, đồng thời chỉ trích giới lãnh đạo phương Tây đã khơi mào nhiều cuộc xung đột đẫm máu, cũng như xây dựng tâm lý thù ghét, bài Nga. Ông khẳng định Nga đã “đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ cư dân Donbass và đảm bảo an ninh đất nước.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)