Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Obama ‘tái xuất’ chính trường năm 2018

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lên kế hoạch quay lại chính trường, có thể chiếm đa số ghế trong nghị viện từ tay Trump và đảng Cộng hòa.

Sau một năm rời Nhà Trắng, ông Obama thông báo trở lại với chính trị trong năm nay. Động thái này từ vị cựu tổng thống được dự đoán nhằm chuẩn bị cho quá trình bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Đại diện phát ngôn của ông, Katie Hill trả lời phỏng vấn The Chicago Tribune: “Ông Obama sẽ có một năm hoạt động chính trị tích cực vào 2018, với nhiều chiến dịch và hoạt động ủng hộ hơn nữa”.

Vị cựu tổng thống dành năm 2017 để đi khắp nơi trên thế giới. Sau tám năm tại vị, ông vẫn khẳng định bản thân sẽ luôn duy trì hoạt động chính trị. Trước khi rời văn phòng tại Nhà trắng, ông Obama đã hứa sẽ luôn đồng hành và ủng hộ các ứng viên có mong muốn giữ gìn và phát huy những di sản và giá trị đặc trưng từ hai nhiệm kỳ của ông.

Trong năm 2017, ông Obama đã có nhiều dịp đề cập đến tổng thống đương nhiệm Donald Trump, dù ít khi chỉ đích danh. Ông cho rằng nhiệm kỳ của ông Trump đã tạo ra một “thời kỳ bất thường”. Cựu tổng thống còn thẳng thắn phản đối đảng Cộng hòa vì chủ đích loại bỏ Obamacare, ủng hộ Dreamers – những người theo đuổi Giấc mơ Mỹ và chỉ trích ý định rút khỏi Hiệp định Paris của ông Trump.

Trong khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump đang ở mức thấp trong năm đầu tiên tại vị, ông Obama lại càng được yêu mến sau khi đã “nghỉ hưu” với tỉ lệ ủng hộ lên tới 60%. Thậm chí cuối năm 2017, ông Obama còn vượt xa số phiếu của tổng thống đương nhiệm tại bang Alabama – bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Do đó, sự hiện diện của ông Obama trong chiến dịch vận động tranh cử gây áp lực cho ông Trump nói riêng và các ứng viên đảng Cộng hòa nói chung. Theo một cuộc bỏ phiếu vào tháng 9-2017, 52% cử tri mong muốn ông Obama vẫn còn tại vị. Sự tái xuất của ông Obama được dự đoán sẽ tạo ảnh hưởng lớn tới đảng Dân chủ trong kỳ tuyển cử này.

Ông Obama chỉ xuất hiện trong một chiến dịch duy nhất vào năm 2017 tại Virginia để ủng hộ ứng viên Dân chủ Ralph Northam. Câu hỏi đặt ra là ông có tiếp tục ủng hộ Northam trong năm nay?

(Theo msn.com)

Hải Đường – Ngọc Anh / plo.vn