Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức, Pháp, Anh, Mỹ nhất trí ‘hồi sinh’ quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Đồ họa: Trung Hiếu

Các ngoại trưởng Đức, Pháp, Anh và Mỹ ngày 5-2 cho biết muốn khôi phục lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau cuộc thảo luận sâu đầu tiên của họ dưới thời ông Biden.

“Các ngoại trưởng nhất trí rằng họ muốn khôi phục quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn có truyền thống gần gũi và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu trong tương lai”, hãng tin AFP dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức ngày 5-2.

“Cuộc trao đổi đầu tiên đi sâu giữa các ngoại trưởng kể từ sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden đã diễn ra trong không khí tin tưởng và xây dựng”, thông cáo tiếp.

Ngoại trưởng các nước châu Âu và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã trao đổi về thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này năm 2018.

“E3 và Mỹ đã thảo luận về một phương án thống nhất có thể giải quyết những lo ngại chung của chúng tôi với Iran”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chia sẻ trên Twitter với “E3” là cách nói nhắc tới 3 nước châu Âu đã ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trên Twitter cuộc đối thoại vừa diễn ra giữa họ là “cuộc thảo luận quan trọng về Iran” và “cùng nhau” giải quyết các thách thức hạt nhân và an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Blinken “nhấn mạnh cam kết của Mỹ với hành động hợp tác để vượt qua những thách thức toàn cầu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price, nêu.

Cuộc đối thoại cấp cao giữa các ngoại trưởng là bước mới nhất của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden nhằm tìm kiếm giải pháp khôi phục thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 của các nước lớn với Iran.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngoài thỏa thuận hạt nhân Iran, các ngoại trưởng 4 nước Anh, Pháp, Đức và Mỹ cũng trao đổi về các vấn đề liên quan đại dịch COVID-19, Myanmar, Nga, Trung Quốc và biến đổi khí hậu.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn