Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức phê chuẩn dự luật tước bỏ quyền công dân các tay súng khủng bố mang hai quốc tịch

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Ngày 3/4, Nội các Đức đã phê chuẩn một dự luật sửa đổi, cho phép tước bỏ quyền công dân Đức đối với người mang 2 quốc tịch, nếu những người này từng chiến đấu trong hàng ngũ của các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Theo dự luật sửa đổi, những công dân Đức mang 2 quốc tịch từng gia nhập các tổ chức khủng bố ở nước ngoài sẽ bị tước quyền công dân của họ trong tương lai.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Liên bang Đức nhấn mạnh những ai đã ra nước ngoài và từng tham gia trong hàng ngũ của một tổ chức khủng bố bất kỳ đều đồng nghĩa họ đã quay lưng lại với Chính phủ và người dân Đức cũng như các giá trị cơ bản của dân tộc để chuyển sang một thế lực nước ngoài khác dưới hình thức một chiến binh khủng bố.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng cho biết việc thay đổi luật công dân này sẽ chỉ áp dụng đối với người trưởng thành. Trong khi đó, những người đang trong độ tuổi vị thành niên sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới này. Tuy nhiên, đạo luật mới này cũng sẽ không được áp dụng hồi tố vì nó sẽ vi phạm “án lệ” của Đức.

Việc Nội các Đức sửa đổi luật công dân mới này diễn ra trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị các quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức tiếp nhận lại và xét xử hơn 800 tay súng tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là công dân những nước này bị quân đội Mỹ bắt giữ tại Syria. Đề nghị này đã gây ra một cuộc tranh luận “gay gắt” ở châu Âu về việc phải làm gì và xử lý thế nào đối với các tay súng khủng bố từ nước ngoài trở về.

(theo Crypto Coin Dscovery)

Nguồn: baoquocte.vn