Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức sẽ miễn phí dịch vụ chăm sóc trẻ

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Các nghiên cứu chỉ ra rằng, không chỉ các bậc cha mẹ phải chi trả các khoản tiền khác nhau cho việc chăm sóc trẻ em trên toàn nước Đức, những người nghèo nhất ở Đức cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Liệu kế hoạch cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ em sẽ giải quyết được vấn đề?

Một nghiên cứu do Viện Bertelsmann công bố mới đây đã chứng minh sự khác biệt lớn về chi phí cho các trung tâm giữ trẻ (Kindertagesstätte, hay gọi tắt là Kita) trên toàn nước Đức.

Chi phí, chất lượng dịch vụ chênh lệch

Tại Schleswig-Holstein nằm ở khu vực phía bắc xa xôi, các bậc cha mẹ phải trả trung bình 9% thu nhập sau thuế của họ cho các chi phí chăm sóc trẻ em. Chỉ cần qua biên giới Hamburg, tình hình hoàn toàn khác. Tại thành phố cảng, cha mẹ chỉ trả trung bình 4,4% thu nhập của họ cho việc giữ trẻ do thực tế là từ năm 2014, mỗi trẻ em dưới tuổi đi học được hưởng năm giờ chăm sóc miễn phí mỗi ngày.

Tại Berlin, chi phí thậm chí còn thấp hơn. Phụ huynh trung bình ở thủ đô chỉ trả 1,8% tiền lương của họ cho việc giữ trẻ. Và từ dịch vụ giữ trẻ mùa hè ở Berlin sẽ hoàn toàn miễn phí.

Sự khác nhau về chi phí chăm sóc trên toàn quốc chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Nghiên cứu của Bertelsmann cũng cho thấy rằng cha mẹ nghèo bị gánh nặng bởi việc chăm sóc trẻ cao hơn nhiều so với các gia đình giàu có.

Nghiên cứu này, dựa trên một cuộc khảo sát trên toàn quốc với 10.000 phụ huynh, nhận thấy rằng những người nghèo phải trả trung bình 118 euro, hoặc 10% thu nhập sau thuế của họ cho việc chắm sóc trẻ em. Trong khi đó những bậc cha mẹ giàu có chỉ trả trung bình 178 Euro một tháng, hoặc 5% thu nhập của họ. Một điều khiến chính phủ Đức đau đầu hơn nữa chính là chất lượng dịch vụ chăm sóc trẻ cũng khác nhau trên mặt bằng chung ở Đức.

Các trung tâm chăm sóc trẻ em vào ban ngày ở phía nam nước Đức có chất lượng dịch vụ được đánh giá là tốt hơn, cung cấp cho trẻ em sự giám sát nhiều hơn ở khu vực phía đông. Ở Baden- Württemberg, trung bình một người chăm sóc trông nom ba đứa trẻ, trong khi ở Mecklenburg-Vorpommern (ở phía đông bắc xa xôi) một người chăm sóc trông nom sáu đứa trẻ.

Có nên miễn phí cho tất cả?

Lý do cho sự thay đổi lớn trong chi phí chăm sóc trẻ chính là thực trạng mức chi phí chăm sóc trẻ thường được xây dựng đề xuất và thực hiện bởi chính quyền địa phương. Điều này có nghĩa là ngay cả trong cùng một đất nước thì theo luật Đức, chi phí chăm sóc trẻ vẫn có thể thay đổi.

Các chính trị gia nhận thức được rằng sự thiếu công bằng này, và các sáng kiến khác nhau đã được đề xuất. Berlin sẽ là bang đầu tiên trong số 16 bang của Đức thực hiện việc chăm sóc trẻ em hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, Niedersachsen và Hessen sẽ là hai bang tiến hành quy định này sớm, dự kiến là vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, việc chỉ bãi bỏ các khoản phí chăm sóc trẻ em không phải là một giải pháp. Ở Berlin, tình trạng thiếu nơi trông trẻ đã khiến nhiều bậc cha mẹ phải hy sinh công việc của họ để ở nhà với con cái. Chính phủ liên bang cũng cam kết sẽ có hành động cụ thể để tạo ra một hệ thống chăm sóc trẻ em mang tính đại chúng hơn.

Phản hồi về công trình nghiên cứu của Viện Bertelsmann, Bộ trưởng Gia đình Franziska Giffey nói rằng mục tiêu của bà là giải quyết các hạn chế của hệ thống chăm sóc trẻ em trên toàn quốc. “Thu nhập của phụ huynh không thể trở thành tiêu chí để quyết định việc một đứa trẻ được tham gia vào hệ thống chăm sóc hay không. Vì vậy, chúng tôi sẽ triển khai các điều luật nằm trong lộ trình cho phép trẻ em được tham gia hệ thống chăm sóc miễn phí”, Giffey nói.

Chính phủ liên bang đã cam kết đầu tư 3,5 tỷ Euro vào việc chăm sóc trẻ em trong ba năm tới. Nhưng Viện Bertelsmann chỉ trích khoản tiền này là hoàn toàn không đủ cho nhiệm vụ tạo ra hệ thống chăm sóc trẻ em miễn phí và cải thiện chất lượng ở các bang nghèo hơn. Nhiệm vụ đó sẽ cần đến khoảng chi phí lên đến 15,3 tỷ euro mỗi năm, nghiên cứu này cho biết.

Do đó, Viện Bertelsmann khuyên chính phủ không nên theo đuổi mục tiêu của mình về việc giữ trẻ miễn phí cho tất cả mọi người, mà là để tạo ra một hệ thống phổ quát tính phí cho cha mẹ theo thu nhập của họ. “Thực trạng thiếu người chăm sóc trẻ em và vấn đề tiêu chuẩn chăm sóc trẻ em không đạt yêu cầu diễn ra ở nhiều nơi trong cả nước. Việc chăm sóc miễn phí cho tất cả là không cần thiết trong việc cải thiện chất lượng,” Jörg Dräger, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Thảo Đoàn

Ý kiến

  1. Viet gi ma doc di doc lai khong hieu, dich bai tieng Duc qua Google a?
    Tro tre con qua, dung la bao mang la cai, tao lao

Hoàn thành bình luận