Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức thúc giục EU cùng lên tiếng về luật an ninh Hong Kong

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đây là động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ cũng đang tìm kiếm những biện pháp trừng phạt Trung Quốc mạnh hơn liên quan tới luật an ninh quốc gia chuẩn bị được thực thi tại Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ cho một số quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc có liên quan trong việc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Theo Hãng tin AFP, ngày 26-6 giờ Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố quyết định này.

Đây là động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ cũng đang tìm kiếm những biện pháp trừng phạt Trung Quốc mạnh hơn liên quan tới luật an ninh quốc gia chuẩn bị được thực thi tại Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington sẽ hạn chế cấp visa cho một số lượng không nêu cụ thể các quan chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, cả đương nhiệm lẫn đã nghỉ. Đây là những người mà theo Mỹ đã “có trách nhiệm liên đới trong việc làm xói mòn các quyền tự do của Hong Kong”.

Các quan chức bị nhắm tới trong chính sách hạn chế visa là những người “chịu trách nhiệm, hoặc cấu kết trong việc làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong”, những điều Bắc Kinh đã cam kết thực hiện trước khi nhận lại quyền kiểm soát đặc khu này năm 1997 từ Anh, Hãng tin AFP dẫn lời ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, trong thông cáo.

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng những cam kết và trách nhiệm của mình trong Tuyên bố chung Trung – Anh”, thông cáo nêu tiếp, hối thúc bảo vệ “các quyền tự do biểu đạt và tụ tập hòa bình”.

Cũng theo Hãng tin AFP, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cho biết sẽ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng trong chính sách này, hay thậm chí họ có bị cấm nhập cảnh Mỹ luôn không.

Người nữ phát ngôn chỉ cho biết: “Những cá nhân thuộc nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng chính sách hạn chế visa sẽ được đánh giá về tính hợp lệ của họ căn cứ theo chính sách khi họ nộp đơn xin cấp visa và có thể bị từ chối visa”.

Trung Quốc vẫn đang xúc tiến quá trình thực thi một luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong với những điều khoản kiểm soát chặt chẽ hơn về an ninh, trật tự tại đặc khu.

Động thái mới của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố chỉ một ngày sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế “bắt buộc” tại Mỹ với các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong bị xác định có hành động gây tổn hại tới tình trạng tự trị của Hong Kong.

Theo Hãng tin Reuters, cùng ngày 26-6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington phát quan điểm phản đối với chính sách hạn chế visa của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng đây là quyết định “sai trái” và cần phải được sửa chữa ngay lập tức.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn