Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức triển khai sử dụng Apple Pay trong thanh toán

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Từ ngày 11-12-2018 dịch vụ thanh toán điện tử Apple Pay của Apple đã triển khai ở Đức.

Đức là một trong những quốc gia phát triển còn sử dụng nhiều tiền mặt nhất trên thế giới, họ thích dùng tiền giấy và tiền xu để mua sắm. Tuy nhiên theo thống kê thì điều này không còn đúng nữa. Một nghiên cứu của ngân hàng liên bang Đức (Deutschen Bundesbank) thì hạn mức giao dịch sử dụng tiền mặt giảm xuống còn 47,6% trong năm 2017.

Từ ngày 11-12-2018 dịch vụ thanh toán điện tử Apple Pay của Apple đã triển khai ở Đức. Các chuyên gia kỳ vọng sự ra mắt của Apple Pay tại Đức là động lực để phát triển hệ thống thanh toán điện tử bằng điện thoại thông minh. Các đối tác của Apple Pay ở Đức là những tổ chức tín dụng lớn như Deutsche Bank, American Express, Comdirect Bank… Trước mắt Apple Pay ở Đức chỉ tích hợp cho các thẻ tín dụng. Hiện tại khoảng 820.000 thiết bị đầu cuối đã được lắp đặt trên toàn nước Đức phục vụ cho hỗ trợ thanh toán bằng Apple Pay ở Aldi, Lidl, dm, Vapiano, Telekom, công ty giao thông công cộng của Berlin (Berliner Verkehrsbetriebe). Hãy cùng Thời báo Việt Đức tìm hiểu hoạt động và ưu điểm của dịch vụ này:

Apple Pay là gì: Dịch vụ Apple Pay được công ty Apple giới thiệu lần đầu vào năm 2014 giống như một chiếc ví ảo nhằm giúp người dùng không cần phải mang theo nhiều thẻ ngân hàng cùng lúc để thanh toán. Ngoài lợi ích thanh toán online, Apple còn có thể thanh toán tại những cửa hàng hỗ trợ Apple Pay cực kì nhanh chóng và hiệu quả bằng giao tiếp NFC (đó là công nghệ giúp cho các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu được với nhau ở một khoảng cách rất gần (tầm 4 cm) sau khi chạm vào nhau mà không cần dây nối).

Cách thức thanh toán của Apple Pay: Dịch vụ thanh toán trực tiếp này thực hiện ở máy thanh toán của các cửa hàng thông qua giao tiếp NFC, các thông tin về thẻ sẽ được lưu và bảo quản trong chiếc iPhone, người dùng khi thanh toán đưa iPhone qua vùng NFC trên máy thanh toán, chạm vân tay vào TouchID hoặc quét guơng mặt vào FaceID và giao dịch đã kết thúc, không thông tin nào của thẻ bị lộ ra ngoài.

Tính bảo mật: Người dùng có thể tự tin rằng các giao dịch Apple Pay sẽ được riêng tư và bảo mật bởi mỗi lần giao dịch, máy chủ của Apple sẽ cho ra những dãy mã dùng một lần cho cuộc giao dịch thanh toán, Apple sẽ không lưu và sử dụng trực tiếp thông tin từ thẻ nên không xảy ra các hiện tượng rò rỉ hay đánh cắp thông tin thẻ hay mã PIN. Nếu mất điện thoại thì có thể dùng Find My Phone để khóa máy lại, hoặc nếu có lấy được thì cũng cần phải có Touch ID mới có thể thanh toán thành công.

Những Thiết bị hỗ trợ của Apple Pay: Apple Pay cung cấp trên các thiết bị iPhone 6 hoặc mới hơn (bao gồm iPhone SE), iPad Mini 3 hoặc mới mới, iPad Air 2, iPad thế hệ thứ 5 hoặc mới hơn, tất cả các dòng iPad Pro, tất cả các dòng Apple Watch và MacBook Pro 2016 hoặc mới hơn ( có Touch Bar) – các thiết bị tương thích (iPhone 5 và các model sau này).

Chí Vỹ