Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Sân bay Frankfurt giảm lưu lượng chuyến bay do thiếu nhân viên

Ảnh minh họa: Trần Hiếu

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 16/7, Fraport AG – Đơn vị điều hành sân bay Frankfurt – thông báo do tình trạng thiếu nhân sự liên tục gây ra sự cố gián đoạn trên diện rộng các hoạt động bay, Fraport AG sẽ tìm cách cắt giảm số lượng chuyến bay từ sân bay được coi là lớn nhất nhì châu Âu này.

Ông Jens Ritter, quan chức Lufthansa, hãng hàng không quốc gia Đức sử dụng sân bay Frankfurt như “sân nhà” cho biết quyết định của nhà điều hành là đúng đắn. Trong một tuyên bố cùng ngày, ông Ritter khẳng định việc buộc phải hủy hoãn chuyến bay đang khiến hàng nghìn hành khách thất vọng, thậm chí gây thêm rất nhiều công việc phát sinh cho nhân viên cũng như hàng triệu euro chi phí bổ sung. Lufthansa là 1 trong những hãng phải hủy nhiều chuyến bay nhất với hàng nghìn chuyến trong những tuần qua, trong đó rất nhiều chuyến đến và đi từ Frankfurt. Do đó việc giảm số chuyến bay trong bối cảnh “quá tải hàng không” là cần thiết tại thời điểm hiện nay.

Nhu cầu đi lại cả đường bộ và đường không đã tăng trở lại sau khi các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh COVID-19 được gỡ bỏ. Không chỉ Frankfurk, nhiều sân bay và hãng hàng không châu Âu khác cũng đang phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn và thiếu hụt nhân viên, dẫn đến việc xếp hàng dài và gián đoạn đi lại trong giai đoạn cao điểm mùa Hè.

Để giảm bớt hệ lụy từ lạm phát do giá năng lượng, khí đốt tăng cao, và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng nhằm giảm chi phí đi lại và bảo vệ môi trường, Hiệp hội các công ty vận tải Đức (VDV) đã kêu gọi Chính phủ nước này phát hành vé tháng lâu dài 69 euro/tháng, thay thế cho vé 9 euro/tháng, được nhà nước trợ giá chỉ áp dụng trong 3 tháng Hè trên tất cả các phương tiện công cộng. Cũng giống như vé 9 euro, hành khách sử dụng vé 69 euro sẽ có thể đi mọi phương tiện giao thông trên khắp nước Đức chứ không như loại vé chỉ có thể đi trong từng vùng được sử dụng trước khi Chính phủ phát hành loại vé 9 euro/tháng.

Theo ông Wolff, nếu được thông qua, VDV có thể phát hành loại vé mới từ ngày 1/9 tới. Tuy nhiên, vẫn phải cần sự đồng thuận của các chính trị gia. Các công ty vận tải ước tính để thực hiện kế hoạch mới sẽ cần khoảng 2 tỷ euro/năm và số tiền này có thể được lấy từ phần còn lại của các quỹ thuộc gói cứu trợ COVID-19 của Chính phủ từ năm 2022.

VDV cho biết có 31 triệu người đã sử dụng giá vé rẻ 9 euro trong tháng 6 vừa qua và cho đến nay có một số bằng chứng cho thấy tình trạng giao thông ùn tắc đã giảm bớt trên nhiều tuyến đường của Đức. Hiện Bộ trưởng Giao thông Vận tải Volker Wissing (thuộc đảng Dân chủ Tự do – FDP) và lãnh đạo đảng Xanh Ricarda Lang và nhiều Nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đứng đầu trong Liên minh cầm quyền đều lên tiếng ủng hộ mô hình vé 69 euro mới này.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn