Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dừng và đỗ ô tô thế nào mới đúng luật?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Việc dừng đỗ xe không đúng quy định không những vi phạm luật giao thông đường bộ mà bạn có thể gây cản trở giao thông.

Ông L.H.T sống tại TP Leipzig đã nhận được hai phiếu phạt của Ordnungsamt về lỗi đậu xe: 10 Euro cho một lần dừng để đưa người ra trong vòng 10 giây, một lần 20 euro là hàng xóm chụp hình lúc đậu xe sai và gửi cho Ordnungsamt.

Xe ô-tô là phương tiện giao thông thuận lợi và rất được ưa chuộng tại Đức, thế nhưng hầu như người chủ xe nào cũng đều hiểu rõ nỗi khó khăn, vất vả, khi phải tìm nơi đỗ xe. Một số lưu ý khi dừng đỗ xe ở Đức mà mọi người cần lưu ý.

Một số lỗi thường gặp

Luật Giao thông Đường Bộ (Straßenverkehrsordnung-StVO) nghiêm cấm các loại xe đậu hàng hai, nhưng rất nhiều người vẫn làm, từ nhân viên bưu điện đến người đi mua bánh mỳ buổi sáng sớm.

Ngoài ra, nhiều người đang tìm chỗ đỗ xe thường biểu lộ sự đồng cảm khi gặp các chướng ngại vật chặn lối để giữ chỗ cho xe vận tải tới chuyển nhà. Thế nhưng, đây cũng là một hành vi phạm pháp.

Khi toàn bộ hệ thống máy bán vé tự động trong khu vực xung quanh chỗ đỗ xe có vấn đề và không còn cách nào để mua vé nữa thì mới được đỗ xe miễn phí. Tuy nhiên phải đặt đồng hồ báo giờ đến và phải chú ý không được đỗ xe lâu quá thời gian cho phép.

Cần lưu ý, biển cấm dừng chỉ có tác dụng trong ngày làm việc Werktage. Bởi vậy, không ít tài xế ung dung đậu xe ở đó vào tối chủ nhật hoặc ngày lễ. Biểm cấm dừng có giá trị 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần nếu không có biển phụ giới hạn điều đó. Cần chú ý rằng, theo luật giao thông ở Đức và quan niệm chung ở châu Âu, Werktage bao gồm cả ngày thứ 7 chỉ trừ Chủ Nhật và ngày lễ.

Khi bị xe khác chiếm chỗ đậu xe cố định của mình, thì việc đậu cạnh để bịt lối ra của xe đó là sai. Hành vi đó bị coi là phạm pháp vì ức chế, cưỡng bức người khác hoặc cần thiết sẽ tự gọi xe cẩu để giải phóng chỗ đậu. Ngoài ra, có thể tìm một chỗ đậu tạm gần đó nếu có thể, để chờ chủ xe kia tới. Người nào tự ý gọi xe cẩu sẽ phải bỏ tiền túi ra để thanh toán trước mọi chi phí, sau đó mới được tính đến chuyện đòi lại từ chủ xe bị cẩu. Tuy nhiên hành động đó không phải lúc nào cũng hợp lệ và được luật pháp chấp thuận, nếu sự việc không nghiêm trọng tới mức phải làm như vậy, ví dụ gần chỗ đậu xe của mình còn có nhiều chỗ để đậu tạm.

Không được phép dừng xe lại bên mé đường cao tốc. Bất kỳ vì lí do gì, xe chỉ được phép dừng lại ở đó khi xe bị lỗi kỹ thuật nặng và không thể vận hành tiếp.

Những người đỗ xe trái phép trong phạm vi một công ty hoặc doanh nghiệp sẽ bị phạt khá nặng, vì chủ đất có thể gọi người đến kéo chiếc xe đó đi. Người nào đỗ xe trái phép ở bãi đỗ dành cho khách hàng của một doanh nghiệp hoặc cửa hàng, sẽ bị phạt trả phí kéo xe.

Về bãi đậu taxi, ngay cả khi bãi đậu Taxi còn trống, vẫn không được phép phớt lờ biển cấm đậu xe, do có thể gây cản trở Taxi ra vào. Trong khi đó, nếu đậu xe ở chỗ dành cho người tàn tật, sẽ bị phạt tiền 35 Euro, thậm chí xe có thể bị cẩu đi.

Bảo Quốc