Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EMA nhận định dịch COVID-19 chưa kết thúc

Người phụ trách Y tế của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) Steffen Thirstrup ngày 20/9 khẳng định đại dịch COVID-19 chưa kết thúc và một chương trình tiêm chủng đã lên kế hoạch tại châu Âu trong mùa lạnh tới là chìa khóa để phòng chống dịch.

Phát biểu tại họp báo, ông Thirstrup cho biết: “Chúng tôi tại châu Âu vẫn coi đại dịch này đang tiếp diễn và điều quan trọng là các nước thành viên phải chuẩn bị để triển khai tiêm phòng, đặc biệt là tiêm các loại vaccine cải tiến để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch tiếp theo tại châu Âu”.

Tuyên bố của quan chức EMA đi ngược lại với một tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong một bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS News phát sóng tối 18/9, ông Biden khẳng định “đại dịch đã qua”. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch COVID-19 vẫn là một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng có thể thấy “ánh sáng cuối đường hầm” nếu các quốc gia sử dụng các công cụ chống dịch phù hợp.

Tại cuộc họp báo trên, các quan chức EMA đã tái khẳng định lời kêu gọi của Giám đốc điều hành Emer Cooke hồi tuần trước rằng châu Âu cần tiêm mũi tăng cường bằng bất cứ loại vaccine nào hiện có và khuyến nghị tiêm trong những tháng tới.

Ngoài các vaccine gốc, EMA gần đây đã ủng hộ việc dùng một số loại vaccine khác được cải tiến cho phù hợp với biến thể Omicron làm mũi tiêm tăng cường nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống y tế nếu số ca nhiễm có thể tăng lên vào mùa Thu và Đông tại châu Âu.

Bích Liên (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn