Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU đưa tối hậu thư buộc Anh nhượng bộ trong đàm phán Brexit

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU – Michel Barnier tuyên bố, nếu Anh không thay đổi quan điểm và đưa ra nhượng bộ trong 48 giờ tới, EU sẽ rút lui khỏi các đàm phán đang bế tắc hiện nay.

Lời cảnh báo được ông Michel Barnier gửi đến Trưởng đoàn đám phán phía Anh, David Frost sau khi hai bên có cuộc họp trực tuyến để chuẩn bị cho phiên đàm phán trực tiếp tiếp theo, dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này tại thủ đô London, Anh.

Theo ông Michel Barnier, các đàm phán tiếp theo sẽ là vô nghĩa nếu không có những thay đổi đáng kể trong quan điểm từ phía Anh. Do đó, nếu trong 48 giờ tới, phía Anh không đưa ra những nhượng bộ cụ thể, đoàn đàm phán của EU sẽ không tới London trong những ngày tới.

Hiện các đàm phán trực tiếp giữa Anh và EU đang bị gián đoạn do một số thành viên trong đoàn đàm phán của EU bị phát hiện mắc Covid-19, buộc tất cả phải cách ly. Tuy nhiên, hai bên vẫn nỗ lực trao đổi với nhau qua các cuộc họp trực tuyến.

Trong ngày 25/11, phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cũng tuyên bố, những ngày sắp tới sẽ mang ý nghĩa quyết định do chỉ còn 36 ngày nữa là hết thời hạn quá độ Brexit và dù diễn biến sắp tới ra sao, phía châu Âu cũng kiên quyết không chấp nhận các điều khoản tổn hại đến thị trường chung.       

“Vẫn còn 3 vấn đề có thể làm nên sự khác biệt giữa việc có thỏa thuận và việc không có thỏa thuận. Những vấn đề đặc biệt quan trọng với phía châu Âu đương nhiên là về điều kiện cạnh tranh công bằng, về quản trị và vấn đề nghề cá. Còn rất ít thời gian nên phía châu Âu sẽ làm mọi thứ để đạt thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng linh hoạt nhưng không sẵn sàng làm tổn hại đến tính toàn vẹn của thị trường đơn nhất châu Âu”.

Phản ứng trước các tuyên bố cứng rắn từ phía EU, Chánh văn phòng nội các Anh, Michael Gove cho biết, để đạt được thỏa thuận, phía EU cũng cần phải có các bước đi nhượng bộ, trong đó đặc biệt phải lưu ý rằng nước Anh đã bỏ phiếu để lấy lại quyền kiểm soát nên EU không thể áp đặt các quy định của mình cho Anh.

Hiện tại, sau hơn 8 tháng đàm phán, hai bên vẫn chưa thể phá thế tắc trong các chủ đề quan trọng là điều kiện cạnh tranh công bằng và nghề cá. Trong khi phía EU muốn có một thỏa thuận lâu năm về nghề cá, trong đó cho phép các ngư dân châu Âu được đánh bắt cá trong vùng biển của Anh thì phía Anh chỉ muốn thỏa thuận từng năm một, đi kèm các điều kiện về hạn ngạch đánh bắt mỗi năm.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, hiện các văn bản thỏa thuận liên quan đến việc phối hợp về vấn đề pháp lý và an sinh xã hội, trao đổi hàng hóa và giao thông giữa EU và Anh đã gần như được hoàn tất.

Lãnh đạo các nước EU dự kiến sẽ họp Thượng đỉnh vào ngày 10/12 để thông qua một thỏa thuận giữa EU và Anh, nếu hai bên đạt được, đồng thời Nghị viện châu Âu cũng có thể họp tới ngày 28/12 để phê chuẩn thỏa thuận này, tức chỉ 3 ngày trước khi chấm dứt thời kỳ quá độ Brexit./.

Theo Quang Dũng / vov.vn