Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU: Lịch sử nhân loại thế kỷ XXI sẽ được viết ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia từ 1-4/6, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Retno Marsudi bàn về quan hệ song phương và hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với bà Marsudi, ông Borrell khẳng định, EU nhận thức được rằng, “lịch sử của nhân loại thế kỷ XXI sẽ được viết ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Trước đó, ngày 19/4, Hội đồng châu Âu đã thông qua kết luận về chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, công bố ý định củng cố sự hiện diện của mình trong khu vực, liên quan cả vấn đề an ninh hàng hải và thương mại.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, ngày 3/6, ông Borrell đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Indonesia về cách tiếp cận của EU đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Đại diện cấp cao EU, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là khu vực năng động, đang trở thành trọng tâm của thế giới cả về địa kinh tế và địa chính trị mà trong đó EU là một trong những “cổ đông” quan trọng và là một trong những tác nhân của sự phát triển ở khu vực này.

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng, sự ổn định và trật tự của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ngày càng bị thách thức với những tranh chấp cả trên biển và đất liền, các cuộc khủng hoảng và xung đột nội bộ cũng như cạnh tranh địa-chính trị Mỹ-Trung Quốc ngày càng gay gắt.

Bày tỏ muốn đóng góp vào đảm bảo trật tự khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên luật lệ quốc tế, ông Borrell cho biết, EU sẽ làm việc với các đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để ứng phó với những tác nhân mới nổi đang ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực.

Tuy nhiên, Đại diện cấp cao EU lưu ý, khối này không đặt mục tiêu tạo ra các đối thủ hoặc buộc các quốc gia đứng về phía nào mà muốn tăng cường hợp tác với các đối tác dân chủ, cùng chí hướng.

Ông Borrell cũng cho rằng, cách tiếp cận của Khối này cũng tương tự với Triển vọng của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định, ASEAN sẽ là trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU.

Cũng liên quan tình hình Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hồi đầu tuần, giới chức Nhật Bản và Mỹ đã tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định khu vực này, phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng, bao gồm cả khu vực Biển Hoa Đông.

Các tuyên bố được đưa ra trong buổi tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John Aquilino, hội kiến Thủ tướng Suga Yoshihide nhân chuyến thăm Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tích cực phối hợp với để tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đô đốc Aquilino nhấn mạnh liên minh Nhật-Mỹ vững chắc là nền tảng của hòa bình và ổn định của khu vực.

Thế Việt
(theo EEAS, Kyodo)
Nguồn: baoquocte.vn