Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả do bão lũ và sẽ cử một đoàn công tác tới Việt Nam trong vài ngày tới.

Ngày 8-11, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Cao ủy EU phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides đã đưa ra một tuyên bố chung chia sẻ với Việt Nam về thiệt hại của cơn bão Damrey.

“Cơn bão đổ bộ vào Việt Nam trong mấy ngày vừa qua đã cướp đi nhiều sinh mạng và gây ra những tổn thất vật chất to lớn, làm tăng thêm nhiều thiệt hại cùng những cơn bão trước đã gây ra trong vài tuần qua.

Thay mặt Liên minh châu Âu, chúng tôi bày tỏ sự chia sẻ chân thành với các nạn nhân, gia đình và người thân của họ cùng tất cả người dân phải chịu ảnh hưởng do cơn bão gây ra “, báo El Periódico của Tây Ban Nha dẫn tuyên bố có đoạn viết.

Hai đại diện cấp cao của EU khẳng định: “Liên minh châu Âu sát vai cùng nhân dân và Chính phủ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này, đặc biệt là các lực lượng cứu hộ và ứng phó khẩn cấp đang trực tiếp cứu giúp các nạn nhân và khắc phục các thiệt hại về nhà cửa, cung cấp nhu yếu phẩm và khôi phục cơ sở hạ tầng”.

Tuyên bố cũng cho biết EU đang liên hệ với các cấp chính quyền và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam khắc phục các hậu quả do bão gây ra.

Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp 24/7 của EU hiện đang theo sát diễn biến tình hình và trong những ngày tới đây sẽ gửi một đoàn công tác tới để đánh giá thiệt hại và tìm hiểu các yêu cầu giúp đỡ từ phía Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo TTXVN, tính đến nay, bão Damrey đã làm 69 người chết, 30 người mất tích, hàng chục nghìn người phải sơ tán, hơn 120.700 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng… Bão lụt cũng gây hư hỏng nặng hạ tầng giao thông tại miền Trung Việt Nam và khiến nhiều khu vực vẫn bị mất điện.

Ngày 7-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD để khắc phục các thiệt hại do bão Damrey gây ra, đồng thời điều 1 máy bay chở theo 40 tấn hàng hóa cứu trợ tới Việt Nam.

Phía Nga khi đó kêu gọi các nước chung tay hỗ trợ và thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Việt Nam “trong phạm vi và khả năng có thể”.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn