Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU thúc giục Hy Lạp điều tra cáo buộc về “đối xử không phù hợp” với người di cư

Ảnh minh họa: pixabay.com

Liên minh châu Âu thúc giục thúc giục Hy Lạp điều tra các cáo buộc về “đối xử không phù hợp” với người di cư.

Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc cho biết đã nhận được nhiều báo cáo trong những tháng gần đây cho thấy những người xin tị nạn đã bị đẩy lùi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trên đường biển hoặc ngay sau khi tới đất liền Hy Lạp. Tuy nhiên, các quan chức Hy Lạp đã bác bỏ các cáo buộc này.

Bộ trưởng di trú Hy Lạp phát biểu trong cuộc họp báo với đại diện của EU cho biết nước này vẫn luôn tuân thủ luật pháp châu Âu và quốc tế đồng thời bác bỏ các cáo buộc liên quan tới vấn đề này. Bộ trưởng di trú Hy Lạp cũng nhấn mạnh các cuộc điều tra từ cơ quan tư pháp Hy Lạp và Cơ quan Giám sát biên giới EU (Frontex) cũng không tìm thấy vi phạm nào.

Từ năm 2015, Hy Lạp và đặc biệt là khu vực đảo Lesbos, là tuyến đầu chống chọi lại cuộc khủng hoảng tị nạn của châu Âu, chủ yếu là người Syria chạy trốn chiến tranh đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Số lượng người tìm cách vượt biên vào châu Âu đã giảm đáng kể kể từ khi Liên minh châu Âu EU đạt được thỏa thuận với Ankara một năm sau đó. Theo báo cáo, chỉ có hơn 16.000 người đến Hy Lạp vào năm 2020. Bộ trưởng Di trú Hy lạp Mitarachi cho biết khoảng 14.000 người di cư hiện đang ở trong các trại trên 5 hòn đảo, ước giảm khoảng 3 lần so với năm 2019./.

Theo Hải Đăng / vov.vn