Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU tuyên bố quan điểm về các khu định cư Do Thái của Israel tại Bờ Tây

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 18/11, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án chính sách xây dựng các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington không còn coi các hành động của phía Israel là bất hợp pháp.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố quan điểm của EU về chính sách định cư của Israel trong lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là rõ ràng và nhất quán, và cho rằng, chính sách này “làm xói mòn khả năng tồn tại của giải pháp 2 nhà nước và triển vọng cho một nền hòa bình lâu dài”.

Theo bà Mogherini, EU cho rằng hành động của Tel Aviv là hoàn toàn bất hợp pháp chiểu theo luật quốc tế đồng thời kêu gọi Israel chấm dứt hoạt động định cư, tuân thủ các cam kết của họ trong vai trò của một lực lượng chiếm đóng.

Trước đó, ông Pompeo tuyên bố, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của các cuộc tranh luận pháp lý, Mỹ đã kết luận việc thành lập các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố đó đặt Mỹ vào thế đối lập với EU và hầu như tất cả các quốc gia, cũng như trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Pompeo sẽ có mặt tại Brussels (Bỉ) vào ngày 20/11 để hội đàm với các đối tác của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

QT

(theo Reuters)

Nguồn: baoquocte.vn