Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giá năng lượng mùa đông ở Đức năm nay sẽ thế nào?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Mùa đông này, khi bạn chuẩn bị đón những bông tuyết đầu mùa, có một “bông tuyết” khác cũng đang rơi nhè nhẹ xuống ví tiền của bạn – đó là chi phí sưởi ấm!

Chúng ta đã biết, mùa đông không chỉ mang lại niềm vui đắp tuyết và nhâm nhi cacao nóng, mà còn có “bức tượng” hóa đơn tiền điện và khí đốt đang đứng chắn ngay cửa. Nhưng đừng lo, chính phủ Đức đã “đóng băng” giá năng lượng với chiếc áo choàng giá trần thần kỳ – điện chỉ với 40 xu mỗi kWh và khí đốt tự nhiên là 12 xu! Chính phủ liên bang dự định sẽ duy trì mức giá trần này cho đến hết 4.2024, và có thể được kéo dài thêm nữa, nếu cần thiết.

“Brrr… nhưng liệu tôi có cần mặc thêm áo len trong nhà không?” bạn thắc mắc. “Liệu chi phí sưởi ấm có làm cháy túi tôi không?”

Theo các chuyên gia tại co2online, nếu bạn đang dùng khí đốt để ấm nhà, thì mừng thay, mức giá năm nay “hạ nhiệt” hơn năm ngoái đến 11% – với đó là viễn cảnh ngồi quây quần bên lò sưởi mà không lo “đốt” hết tiền tiết kiệm. Và nếu bạn chọn lựa phong cách “cổ điển” với viên nén gỗ hay “vintage” với dầu hỏa, thì cũng có tin vui với mức giảm lần lượt là 17% và 19%. Thật tuyệt vời, phải không?

Nhưng đợi đã, không phải lúc nào “băng tan” cũng là tin tốt. Từ tháng Giêng năm sau, thuế VAT đối với khí đốt sẽ “nở hoa” từ 7% lên đến 19%. Và hãy nhớ, CO2 cũng không chịu kém cạnh khi “phồng mình” lên. Cứ như là mọi thứ đều đang “tập gym” để trở nên to lớn hơn vậy!

Nhưng không sao cả, vì Thomas Engelke, chuyên gia năng lượng từ Liên đoàn Người tiêu dùng Liên bang, đã tính toán rồi: một gia đình nhỏ sưởi ấm bằng khí đốt sẽ chỉ phải trả thêm “chút đỉnh” – khoảng 240 euro mỗi năm. Nghe có vẻ nhiều, nhưng nếu tính ra thì đó chỉ là giá của vài cốc cappuccino mỗi tuần mà thôi!

Vậy nên, mùa đông này, khi bạn thưởng thức việc làm “bánh nhà tuyết” hay trượt băng như một vận động viên Olympic, hãy nhớ rằng chi phí sưởi ấm có thể “nóng” hơn một chút, nhưng không đến nỗi làm tan chảy quỹ tiết kiệm của bạn. Cứ thư thả, và nhớ rằng, mùa đông luôn là thời gian tốt nhất để cảm nhận “hơi ấm” của tình thân – và có lẽ, cả của hóa đơn tiền năng lượng nữa!

HN