Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giảm chi phí chữa răng qua sổ tích điểm

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Sổ tích điểm bằng cách đóng dấu tại bác sỹ nha khoa tiếng Đức gọi là Bonusheft, là một hình thức giúp cho những người đóng bảo hiểm y tế nhà nước có thể tiết kiệm tiền chữa răng.

Bằng cách này, các Quỹ bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ thêm – thậm chí tới 65% – cho bệnh nhân có Bonusheft mỗi khi cần thay răng hoặc phải qua những điều trị đắt đỏ.

Bonusheft đã được áp dụng tại Đức từ năm 1989 đến nay. Các gia đình có con nên cho con mình bắt đầu đi bác sỹ nha khoa từ khoảng 5-6 tuổi. Cứ nửa năm, trẻ em và thanh thiếu niên đến 18 tuổi sẽ nhận một dấu chiện kèm ngày tháng đến khám tại bác sỹ nha khoa trong Bonusheft. Nếu chịu khó đi bác sỹ đều đặn, tổng cộng đến tuổi vị thành niên sẽ được 24 dấu chiện.

Bác sỹ nha khoa chỉ đóng dấu vào Bonusheft khi thực hiện những qui trình chăm sóc, điều trị răng lợi cá nhân, ví dụ loại bỏ vôi răng, mảng bám cứng, tra thuốc Flour làm cứng men răng, tư vấn về vấn đề sâu răng và cách phòng chống, chữa trị v.v…

Bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên tuy rằng cũng vẫn nên đi bác sỹ nha khoa nửa năm một lần, nhưng kể từ tuổi này, bác sỹ chỉ còn đóng một dấu chiện mỗi năm. Nếu chẳng may quên không mang theo Bonusheft, bệnh nhân có thể đề nghị bác sỹ đóng dấu vào dịp sau. Thậm chí, nếu bị mất sổ thì bệnh nhân có thể đề nghị bác sỹ làm lại quyển sổ mới dựa theo hồ sơ bệnh án được lưu giữ tại đó. Tuy nhiên, phải đến đúng bác sỹ nơi mình từng điều trị mới được, ví dụ chuyển bác sỹ mới mà không giữ được Bonusheft sẽ phải xin lại từ đầu.

Quãng thời gian mà bệnh nhân gom dấu chiện trong Bonusheft sẽ quyết định mức hỗ trợ của Quỹ bảo hiểm y tế khi phải làm răng giả. Ví dụ nếu như trong vòng 5 năm liền, bệnh nhân không để thiếu một dấu chiện nào thì sẽ nhận trợ cấp ở mức 20% , sau 10 năm sẽ là 30%, không tính vào năm mà bệnh nhân muốn làm răng giả. Nghĩa là nếu muốn trồng răng giả vào năm 2015 thì trong Bonusheft phải có đủ dấu chiện từ năm 2010, gồm 5 dấu chiện cho 5 năm: 2010 – 2011 – 2012 – 2013 và 2014, không được để trống hoặc cách quãng.

Lưu ý: Sổ tính điểm này không phải là sổ tính điểm cho chương trình làm sạch răng hàng năm. Đây là hai loại Bonusheft khác nhau mà bệnh nhân có thể kết hợp xin cùng một lúc mỗi lần đi kiểm tra định kỳ. Những loại sổ tính điểm kiểu này không chỉ có lợi trong vấn đề tiết kiệm chi phí, mà trước tiên đó cũng là cách luôn nhắc nhở chúng ta quan tâm đến sức khỏe của mình. “Cái răng cái tóc là góc con người” – vẻ đẹp tự nhiên được chăm sóc tốt về lâu dài chính là tài sản vô giá đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Quỳnh Anh