Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thủ tướng Đức là người phụ nữ quyền lực nhất năm 2019

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất năm 2019. Theo đó, các vị trí đầu tiên là những cái tên quen thuộc với thế giới như: Angela Merkel, Christine Lagarde, Nancy Pelosi,…

Đây cũng là năm thứ 9 liên tiếp nữ thủ tướng Đức được tạp chí Forbes bầu chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Theo danh sách này, ngoài vị trí số 1 của bà Angela Merkel, các vị trí từ 2-10 lần lượt là: chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tổng giám đốc hãng sản xuất ôtô Mỹ General Motors (GM) Mary Barra, vợ của tỉ phú Bill Gates – bà Melinda Gates, chủ tịch Công ty Fidelity Investments Abigail Johnson, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn tài chính và tín dụng Santander Ana Patricia Botin, giám đốc điều hành Công ty IBM Ginni Rometty và chủ tịch kiêm CEO công ty quốc phòng hàng đầu thế giới Lockheed Martin Marilyn Hewson.

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), năm nay trong khi ái nữ của Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump, đã xuất hiện trong danh sách này ở vị trí số 42 thì đệ nhất phu nhân Melania Trump không có trong danh sách.

Cô Ivanka Trump từng lọt danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới lần đầu năm 2017. Năm nay, Forbes dẫn ra vai trò của tiểu thư Trump trong Nhà Trắng, những chính sách cô đã góp phần thúc đẩy thời gian qua.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến của cư dân mạng cho rằng việc cô Trump được đưa vào danh sách này không hẳn vì những thành tựu của cô, mà là vì chiếc ghế tổng thống của cha cô.

Năm nay bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, được xếp vị trí thứ ba, vị trí cao nhất bà từng có ở danh sách này kể từ lần đầu tiên bà có mặt trong danh sách năm 2015 (năm đó bà xếp thứ 38).

Những nỗ lực quyết liệt của bà Pelosi trong nỗ lực mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump chính là một phần nguyên nhân chính khiến bà được Forbes xếp hạng cao như vậy trong năm nay.

Trong số 23 gương mặt lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019 có nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn