Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm sao giảm điểm phạt trong hệ thống điểm phạt Flensburg?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Hệ thống điểm phạt Flensburg được áp dụng để quản lý lỗi và ngăn ngừa lái xe vi phạm nhiều lần. Nếu tổng số điểm phạt trên 8 Punkte, người lái xe sẽ bị thu bằng.

Trong quá trình tham gia giao thông, số điểm phạt sẽ được tích lũy dần và được lưu trong danh bạ năng lực lái xe (Fahreignungsregister). Nếu vượt trên 8 điểm theo quy định người lái xe phải đối mặt với việc bằng lái bị thu. Để lấy lại giấy phép lái xe người lái phải đối mặt với kỳ giám định tâm lý lái xe (medizinisch-psychologische Untersuchung (MPU)) tốn kém và tỷ lệ thành công thấp. Do đó, dưới một số điều kiện nhất định người lái xe có thể giảm số điểm tích lũy để tránh việc bị tước bằng lái.

Cách giảm điểm phạt

Khi người lái có tối đa 5 điểm trong hệ thống điểm phạt lưu trong danh bạ năng lực lái xe (Fahreignungsregister) có thể tham gia tự nguyện khóa học Fahreignungsseminar để trừ điểm phạt. Tuy nhiên điều này chỉ được thực hiện 1 lần trong 5 năm. Cơ quan chuyên trách sẽ nhắc nhở và đề xuất tham gia tự nguyện khóa học Fahreignungsseminar để trừ điểm phạt. Khi tình trạng điểm phạt từ 6 đến 7 điểm người lái bị cảnh báo và yêu cầu tham gia khóa học Aufbauseminar nhưng không thể trừ điểm phạt được nữa. Do đó chỉ còn cách chờ số điểm phạt tích lũy được tự động xóa khỏi hệ thống Flensburg. Các vi phạm nặng bị phạt 1 điểm được xóa sau 2,5 năm; Các vi phạm đặc biệt nặng, bị phạt 2 điểm được xóa sau 5 năm; Các lỗi vi phạm hình sự bị phạt 3 điểm sẽ được xóa sau 10 năm.

Khóa học giảm điểm Fahreignungsseminar

Khóa học này được cung cấp bởi các trường học lái xe, TÜV hay DEKRA. Khóa học gồm 2 phần: phần lý thuyết và phần tâm lý lái xe. Phần lý thuyết lái xe bao gồm hai nội dung học, mỗi nội dung kéo dài 90 phút và thường tập trung vào những lỗi mà người

tham gia đã vi phạm, chẳng hạn học về quy định giao thông, ý nghĩa cũng như nguy cơ khi vi phạm quy định đó. Phần tâm lý lái xe bao gồm hai buổi, mỗi buổi 75 phút và thời gian giữa hai buổi học phải cách nhau ít nhất 3 tuần. Giáo viên sẽ phân tích hành vi lái xe của từng cá nhân để chỉ ra những cách thức thay đổi hành vi lái xe nguy hiểm đó.

Sau khi hoàn thành xong hai phần trên, sẽ được giáo viên cấp bằng chứng nhận. Trong vòng hai tuần sau đó phải nộp cho cơ quan cấp giấy phép lái xe để được giảm một điểm. Chi phí tham gia hội thảo Fahreignungsseminar khoảng 500 Euro. Đối với những người đang trong thời gian thử thách (Probzeit) tùy thuộc vào lỗi vi phạm sẽ bị yêu cầu tham gia khóa học trên. Tuy nhiên, điểm phạt sẽ không được giảm cho những người trong giai đoạn thử thách (Probezeit) sau khi hoàn thành khóa học.

Để biết số điểm phạt hiện tại trong hệ thống điểm phạt Flensburg, người lái xe có thể gửi yêu cầu qua bưu điện, đến trực tiếp cơ quan quản lý điểm phạt Kraftfahrt Bundesamt Pavillon in der Förderstraße 16 in Flensburg hoặc yêu cầu online.

Hải Nam

Phạt 1 Punkt cho những vi phạm nghiêm trọng như: sử dụng điện thoại trong khi lái xe, hay không nhường đường ưu tiên ;

Phạt 2 Punkte cho những vi phạm rất nghiêm trọng, như vượt đèn đỏ gây nguy hiểm. ;

Phạt 3 Punkte và có thể tước bằng lái đối với những vi phạm hình sự nặng như uống rượu bia, dùng ma túy khi lái xe, không giúp đỡ nạn nhân và bỏ trốn khỏi hiện trường tai nạn…