Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giáo viên tiểu học ở Đức được áp dụng hình phạt gì?

TBVĐ- Một độc giả ở tiểu bang Bayern đã gửi câu hỏi về cho độc giả như sau:

Câu hỏi:

Tôi ở tận cùng tiểu bang Bayern. Hoàn cảnh thực cơ cực, vợ góa con côi. Sống tha hương nơi đất người, không có ai ruột  thịt, rất ít người Việt, chẳng ai thân thích, tôi suốt ngày cắm cúi bươn chải kiếm tiền chỉ mong sao cho con cái được bằng người. Thằng nhỏ quá hiếu động, tôi thì không thạo tiếng Đức để nhờ cậy cô giáo, đi họp phụ huynh cũng như không. Nhiều hôm thấy nó đi học về chân tay mặt mũi xước ngang dọc, xót xa mà không làm gì được. Rồi hai lần liên tiếp tôi bị nhà trường gọi điện tới đón con về, lần thì nó đánh bạn, lần thì nó bắn nỏ trong lớp. Lần nó đánh nhau xảy ra mới đây, cô giáo báo nếu lặp lại nghiệm trọng cô sẽ đề nghị nhà trường kỷ luật đuổi học. Vậy xin được hỏi, nhà trường có quyền đó không? (ng… @yahoo.de).

Trả lời:

Theo Luật Giáo dục và Sư phạm của Bayern, giáo viên được phạt học sinh có hành vi sai trái theo “nguyên tắc tương xứng”, có nghĩa có quyền đòi hỏi cha mẹ đến đón con học tiểu học về vì tội phá phách, không tuân thủ quy định nhà trường, gây trở ngại cho việc giảng dạy trong thời gian dài, bất chấp lời khuyên nhủ của thầy cô.

Giáo viên bị cấm không được sử dụng vũ lực dù học sinh có lỗi nặng đến thế nào chăng nữa. Hình phạt vũ lực đã bị bãi bỏ ở DDR vào năm 1949, ở Cộng hòa Liên Bang Đức từ 1973. Tuy vậy cuối thập niên 70 tại Bayern vẫn còn được đánh phạt theo kiểu “trừng phạt để giáo dục”, nhưng một năm sau đó bị cấm hoàn toàn. Giáo viên cũng không được cho điểm xấu để phạt học sinh. Điểm là phương tiện đánh giá trình độ học vấn và phản ánh học sinh đã nắm vững công thức toán hay hiểu một phản ứng hóa học hay chưa. Không thể vì học trò năm phút sau đó bắn ná trong lớp mà điểm học tập xấu đi. Tất nhiên không thể kiểm chứng thầy cô có khách quan khi cho điểm hay không.

Để “đảm bảo nhiệm vụ đào tạo và giáo dục” giáo viên được áp dụng các biện pháp phạt khác nhau nếu học sinh không tuân theo nội quy nhà trường, không phân biệt tiểu học hay trung học: Học sinh lần đầu vi phạm bị cảnh cáo. Không sửa đổi bị cảnh cáo lần hai. Nhiều trường tiểu học có biện pháp riêng để học sinh có thời gian suy nghĩ về hành vi của mình như “bản tự kiểm” hoặc một “góc yên tĩnh”. Cấm phạt đứng ngoài lớp vì như vậy giáo viên vi phạm nghĩa vụ giám sát. Nếu vẫn không hiệu quả có thể áp dụng biện pháp kỷ luật, từ không cho đến lớp một thời gian cho đến đuổi khỏi trường, gồm cả gọi điện báo phụ huynh. Sau khi được ban giám hiệu chấp thuận, giáo viên được phép yêu cầu phụ huynh đến đón con về nếu học sinh tiểu học bất chấp lời cảnh cáo, gây mất trật tự, ngăn cản việc học trong lớp. Điều này “có thể tưởng tượng như sự chú ý của giáo viên là chiếc bánh lớn, mỗi học sinh được một miếng. Nếu một học sinh liên tục phá phách, tức là đòi hết ổ bánh, thì các em còn lại không còn gì ăn cả”, mặc dù điều đó chỉ là phương sách cuối cùng.

Nếu học sinh đánh nhau cũng xử lý kỷ luật như vậy. Tuy nhiên chỉ được đuổi khỏi trường tiểu học khi một đứa trẻ “đã nhiều lần có hành vi bạo lực làm tổn thương bạn”. Cũng như trong một trận đá banh, trọng tài không thể phạt thẻ đỏ ngay dù cầu thủ chơi xấu nặng hay nhẹ, nếu phụ huynh nghi ngờ hình phạt không tương xứng có thể hỏi lại ban giám hiệu.

Thanh Lương

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!