Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giúp người di cư xin tị nạn sẽ phạm tội hình sự ở Hungary

Ảnh minh họa: pixabay.com

Quốc hội Hungary đã thông qua luật mới trong đó khép tội hình sự các luật sư và nhà hoạt động nào giúp đỡ người xin tị nạn tại đất nước này. Bất cứ ai “tạo điều kiện nhập cư bất hợp pháp” sẽ phải đối diện với mức án một năm tù.

Luật mới có tên “Luật chống Soros”.

Budapest thông qua luật này chỉ vài giờ sau khi nhiều nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu (EU) đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại để sửa đổi các quy định luật về tị nạn hiện hành.

Luật “chống Soros” đã sửa đổi tám luật hiện hành và đưa ra một tội mới là “tạo điều kiện nhập cư bất hợp pháp”.

Theo đó, ai cũng có thể bị phạt tù vì làm việc cho hoặc làm việc với các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến việc giúp đỡ hoặc vận động cho những người xin tị nạn. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền nhấn mạnh rằng tất cả những gì họ làm là giúp đỡ những người đã được phép ở Hungary xin tị nạn một cách hợp pháp.

Luật cũng siết các quy định về tị nạn, những người muốn vào Hungary từ một nước thứ ba, nơi họ không bị đe dọa trực tiếp bởi đàn áp hay đe dọa xét xử sẽ không được bảo vệ.

Các nghị sĩ đã ủng hộ thông qua luật này tuyên bố rằng “người nước ngoài không thể định cư ở Hungary”, ngược với nỗ lực của Ủy ban châu Âu trong việc san sẻ dòng người tị nạn từ Ý và Hy Lạp sang các nước EU khác.

Hungary cho rằng vấn đề nhập cư đe dọa an ninh quốc gia, nhưng lập trường cứng rắn và luật mới đã vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề từ dư luận quốc tế, theo đài BBC.

Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc kêu gọi các quan chức Hungary hủy bỏ luật “chống Soros” và các chuyên gia pháp lý của Hội đồng Nhân quyền châu Âu phản đối thực hiện luật này cho đến thứ sáu, 22-6 để xem xét thêm.

Năm 2015, 177.000 người đã xin tị nạn ở Hungary nhưng chỉ có vài trăm người được chấp nhận. Năm ngoái, số đơn xin tị nạn đã giảm xuống còn khoảng 3.200 người.   

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn