Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp giải tán trại tự phát quy mô lớn của người di cư

Sáng 30/5, chính quyền thủ đô Paris (Pháp) đã tiến hành giải tán một khu trại tự phát quy mô lớn của người di cư ở gần thành phố này.

Khu trại tự phát có tên Thiên niên kỷ (Millénaire) nằm dọc bờ kênh Saint-Denis, phía Bắc thủ đô Paris, là nơi cư trú tạm thời của hơn 1.000 người di cư. Sáng 30/5, lực lượng cảnh sát đã giải tán khu trại và đưa những người sống ở đây tới các điểm tập trung mới.

 

Thị trưởng thành phố Paris bà Anne Hidalgo cho biết: “Những người ở đây đang sống trong những điều kiện rất thiếu thốn. Hoạt động này là câu trả lời cho những người muốn có một giải pháp lâu dài và hiệu quả nhằm chấm dứt tình trạng lộn xộn hiện nay đối với người dân trong khu vực và cả những người di cư. 80% trong số những người này đủ điều kiện để được cấp quy chế tỵ nạn ở châu Âu”.

Cũng theo bà Hidalgo, đây là hoạt động được lên kế hoạch từ cách đây nhiều tuần của chính quyền thành phố Paris. Hoạt động lần này được Bộ Nội vụ Pháp giao cho cảnh sát khu vực Île-de-France, phối hợp với cảnh sát Paris thực hiện, cùng sự tham gia của các tổ chức hỗ trợ người di cư và người lao động của thành phố Paris.

Người di cư sẽ được đưa về các địa điểm tập trung mới là các khu thể thao được cải tạo, với gần 780 chỗ, trong khi cơ quan chức năng Pháp tiến hành kiểm tra hành chính. Phụ nữ, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên sẽ được di chuyển tới những cơ sở tiếp nhận đặc biệt.

Sau khi vượt qua được các đợt kiểm tra hành chính, những người di cư này sẽ được đưa về các trung tâm tiếp nhận chính thức và tiến hành các thủ tục xin tỵ nạn hoặc có thể lựa chọn rời khỏi các khu vực này.

Cánh sát trưởng vùng Île-de-France và thành phố Paris, ông Michel Cadot cho biết, sau khi khu trại Thiên niên kỷ bị giải tán, chính quyền Paris sẽ sớm giải tán 2 khu trại tự phát khác vào đầu tuần sau, trong đó 1 trại nằm dọc kênh Saint-Martin với khoảng 800 người di cư và 1 trại nằm ở khu vực cửa ô Porte Chapelle với khoảng 300 đến 400 người./.

Theo Huỳnh Điệp / vov.vn