Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hai đảng SPD và CDU tranh đua gay gắt trước thềm tổng tuyển cử liên bang

Các thăm dò dư luận mới nhất tại Đức cho thấy, đảng cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo CDU bắt đầu thu hẹp khoảng cách so với đối thủ chính là đảng Dân chủ xã hội SPD, vào thời điểm chỉ còn 4 ngày nữa là nước Đức bước vào cuộc tổng tuyển cử liên bang để chọn ra chính phủ và thủ tướng mới.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Insa thực hiện theo đơn đặt hàng của tờ Bild, nhật báo có lượng phát hành lớn nhất nước Đức, ngày 21/09 cho thấy, đảng Dân chủ xã hội – SPD dự kiến giành được 25% tổng số phiếu bầu của cử tri Đức. Liên đảng Dân chủ Thiên chúa giáo/Xã hội Thiên chúa giáo CDU/CSU đứng thứ hai với 22% tổng số phiếu và đảng Xanh dự kiến giành được khoảng 15% phiếu bầu.

Mặc dù kết quả này không thay đổi so với các cuộc thăm dò dư luận trong gần 2 tháng qua khi đảng SPD vẫn giữ vững được đà thăng tiến và ưu thế của mình trước CDU/CSU nhưng khoảng cách đang thu hẹp lại. Cách biệt 3 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò của hãng Insa là cách biệt nhỏ nhất giữa SPD và CDU/CSU trong hơn 1 tháng qua. Điều này có được là do đảng CDU và cá nhân ứng cử viên Armin Laschet đang nhận được sự tham gia vận động vô cùng tích cực của nữ Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel trong những ngày qua.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận khác do hãng Forsa thực hiện cho kênh truyền hình RTL và công bố trong ngày 21/09 cũng cho kết quả tương tự, khi SPD và CDU cũng dự kiến giành được lần lượt 25% và 22% phiếu bầu của cử tri Đức.

Trong thăm dò của Forsa, đảng Xanh được dự đoán có kết quả khả quan hơn, với 17% phiếu bầu. Các nhà phân tích chính trị Đức nhận định, do các cử tri Đức thường có truyền thống giữ vững quan điểm nên vào thời điểm chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử liên bang Đức, khả năng về việc đảo ngược xu thế với các đảng phái rất khó xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc nước Đức sẽ chứng kiến một cuộc bầu cử cạnh tranh gay gắt với cách biệt nhỏ giữa hai đối thủ chính là SPD và liên đảng CDU/CSU, cũng như sẽ không có bất cứ đảng nào chiếm đa số quá bán của Hạ viện Liên bang 598 ghế của Đức để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Dự kiến, SPD có thể giành được 206 ghế, CDU/CSU được 185 ghế còn đảng Xanh được khoảng 140 ghế. Khi đó, sẽ có 4 kịch bản chính cho các liên minh, trong đó nổi bật là liên minh “Đèn giao thông” giữa SPD với đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do – FDP hoặc liên minh Jamaica giữa CDU/CSU với đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do – FDP.

Vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử đang đến rất gần, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy, chủ đề về môi trường, chống biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất của cử tri Đức, khác với chủ đề về an ninh và nhập cư của cuộc bầu cử 2017. Trong các phiên tranh luận gần đây, cả 3 ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức là ông Armin Laschet của đảng CDU, ông Olaf Scholz của đảng SPD và bà Annalena Baerbock của đảng Xanh đều đưa ra rất nhiều hứa hẹn về đột phá chính sách.

Ông Olaf Scholz, người được cử tri Đức ủng hộ nhất cho chiếc ghế Thủ tướng Đức thay bà Merkel tuyên bố, chuyển đổi năng lượng sẽ là thách thức lớn nhất với nước Đức trong thế kỷ này: “Sau 250 năm phát triển công nghiệp với than đá và dầu khí và sau tất cả những gì chúng ta đang chứng kiến ngày nay với biến đổi khí hậu, giờ là lúc phải hành động. Việc chuyển đổi để trung hòa khí hậu trong 25 năm tới sau 250 năm với một cách làm khác sẽ là dự án hiện đại hóa công nghiệp và kinh tế lớn nhất của nước Đức trong vòng 100 năm qua. Chúng tôi muốn giải quyết thách thức này và có thể làm được nếu tiến hành ngay lập tức”./.

Theo Quang Dũng / vov.vn