Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hàng không thế giới giảm hoặc dừng hẳn bay đến Trung Quốc

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Nhà Trắng đang xem xét các lệnh hạn chế hơn nữa đối với các hãng hàng không Mỹ bay đến và đi từ Trung Quốc, ngoài các biện pháp hạn chế tự nguyện mà các công ty đã đưa ra.

Theo Hãng Reuters, thông tin do cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Larry Kudlow, đưa ra ngày 29-1 (giờ Mỹ). Ông Kudlow cho biết vấn đề đang được thảo luận nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một nhóm chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ cũng sẽ đến Trung Quốc hỗ trợ chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Trên toàn cầu, đến ngày 29-1 nhiều hãng hàng không đã ngừng hoặc giảm quy mô số lượng các chuyến bay thẳng đến các thành phố lớn của Trung Quốc trong bối cảnh cảnh báo du lịch tiếp tục gia tăng và nhu cầu đi lại của hành khách giảm do sự bùng phát của virus corona.

Hãng hàng không Anh British Airways xác nhận đã ngừng tất cả các chuyến bay thẳng đến và đi đến Trung Quốc đại lục. Trên website cả hãng, không có thông tin về các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc đại lục trong tháng 1 và tháng 2-2020. Hãng cho biết sẽ đánh giá tình hình và có điều chỉnh phù hợp đối với quyết định này.

Công ty Iberia, một phần của tập toàn IAG cùng với hàng không Anh British Airways BA, cũng cho biết đã ngừng toàn bộ các chuyến bay đến Thượng Hải, Trung Quốc.

Hãng hàng không Air Canada ngày 29-1 cũng thông báo sẽ ngừng tất cả các chuyến bay thẳng đến Bắc Kinh và Thượng Hải. Trước đó, hãng này đã huỷ một số chuyến trong tổng số 33 chuyến bay hằng tuần đến Trung Quốc. Quyết định có hiệu lực từ ngày 30-1 đến 29-2, sau khi chính phủ Canada cảnh báo công dân tránh các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc.

Hãng American Airlines thông báo tạm dừng các chuyến bay từ Los Angeles đến Bắc Kinh và Thượng Hải nhưng vẫn duy trì các chuyến bay với Trung Quốc từ sân bay Dallas.

Hãng Delta Air Lines giảm một nửa số chuyến bay qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc xuống còn khoảng 21 chuyến/tuần.

Ở châu Âu, Hãng hàng không Đức Lufthansa đã ngừng các chuyến bay đến Trung Quốc của hãng và các đường bay tương tự hợp tác với hàng không Thụy Sĩ và Áo đến tháng 2-2020. Hãng Air France của Pháp cho biết sẽ giảm số chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải trong tuần này.

Hãng hàng không Indonesia Lion Air ngày 29-1 cũng thông báo ngừng mọi chuyến bay thẳng đến Trung Quốc. Tương tự là Hãng Seoul Air của Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hãng hàng không Ấn Độ IndiGo ngừng các chuyến bay đến Thành Đô và Hong Kong.

Nhiều hãng hàng không khác như Finnair của Phần Lan, Cathay Pacific (trụ sở ở Hong Kong) Jetstar Asia (trụ sở ở Singapore) cũng cho biết đã cắt giảm các chuyến bay đến Trung Quốc vì nhu cầu đi lại giảm mạnh do dịch bệnh.

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn