Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hoãn thương chiến với Trung Quốc, Mỹ khởi động tăng thuế với EU

Đồ họa: Trung Hiếu

Mỹ đề xuất đánh thuế 4 tỉ USD với hàng loạt các mặt hàng của Liên minh Châu Âu (EU), trong đó có phô mai Parmesan, rượu wishkey Ireland để đáp lại việc EU trợ giá máy bay thương mại.

Danh sách trong đề xuất hôm thứ Hai (1.7) của Mỹ cũng bao gồm các mặt hàng xúc xích, giăm bông, mỳ Ý, ô liu và nhiều loại phô mai khác bao gồm reggiano, provolone, edam và gouda.

Thông cáo cho biết, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đang bắt đầu lấy ý kiến công chúng về danh sách bổ sung các mặt hàng của EU có khả năng phải chịu thuế bổ sung.

Nguy cơ bị bị đánh thuế, theo thông cáo là do EU trợ giá cho máy bay dân dụng.

“Danh sách bổ sung này thêm 89 mục thuế quan với giá  trị thương mại khoảng 4 tỉ USD vào danh sách ban đầu được công bố vào ngày 12.4 gồm các mục thuế quan với giá trị thương mại khoảng 21 tỷ USD” – thông cáo nêu rõ.

Trong hơn 14 năm, Washington và Brussels đã cáo buộc lẫn nhau về việc trợ giá không công bằng với hai hãng hàng không Boeing và Airbus. Vấn đề giữa Boeing-Airbus là cuộc tranh chấp dài nhất và phức tạp nhất mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phải giải quyết nhằm nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho thương mại toàn cầu.

Chương mới nhất trong cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ-EU diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang diễn ra và hai bên áp thuế hàng trăm tỷ USD trong thương mại song phương.

Tổng thống Donald Trump cho biết, vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc đang được tiến hành, chấm dứt bế tắc giữa hai nước trong cuộc chiến thuế quan đang leo thang.

Chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng hôm 1.7, ông Donald Trump nói rằng: “Đàm phán đã bắt đầu. Hai bên đang trao đổi rất nhiều trên điện thoại. Việc đó thực tế đã bắt đầu trước cuộc họp của chúng tôi”.

Ông Trump đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản ngày 29.6.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo tuyên bố nối lại đàm phán. Ông Trump cũng cho biết sẽ không áp thuế bổ sung 300 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc khi đàm phán đang tiếp diễn.

Theo Hải Anh / laodong.vn