Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hơn 220.000 người phản đối Pháp có Đệ nhất phu nhân

Đồ họa: Trung Hiếu

Kế hoạch trao danh hiệu chính thức Đệ nhất phu nhân cho vợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vấp phải sự phản đối dữ dội từ công chúng.

Hơn 220.000 người đã ký vào đơn kiến nghị phản đối Tổng thống Macron trao chức danh Đệ nhất phu nhân cho vợ, bà Brigitte Macron.

Không giống như Đệ nhất phu nhân Mỹ, vợ của Tổng thống Pháp không có một chức danh chính thức mặc dù họ thường là người đứng đầu của các tổ chức từ thiện. Phu nhân của các tổng thống Pháp đời trước thường có một đội ngũ nhỏ làm việc cho họ tại Điện Elysee.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Macron đã tuyên bố rằng sẽ tạo cương vị Đệ nhất phu nhân với đầy đủ văn phòng và nhân sự. Tổng thống Pháp lúc đó cũng nhấn mạnh rằng, Đệ nhất phu nhân sẽ không hưởng công quỹ, song nhiều người dân lại cho rằng, kế hoạch của ông Macron đang khiến chính trường Pháp bị “Mỹ hóa”.

Reuters dẫn lời người đứng đầu chiến dịch phản đối bà Brigitte Macron làm Đệ nhất phu nhân, Thierry Paul Valette cho biết: “Họ yêu cầu các nghị sĩ không được bổ nhiệm chức vụ cho vợ nhưng lại tạo ngoại lệ cho vợ của Tổng thống Pháp. Điều này thật mâu thuẫn”.

Vấn đề được đưa ra trong bối cảnh nghị viện Pháp đang thực hiện cải cách chính sách ngăn các nghị sĩ dùng người thân.

Một trong những đối thủ của ông Macron trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Francois Fillon từng bị mất ủng hộ vì đã để vợ làm trợ lý và trả nhiều lương bằng công quỹ.

Theo Phương Linh / Báo Hà nội mới