Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hungary không khuất phục trước sức ép trừng phạt của EU

Trong cuộc tranh luận tại Nghị viện châu Âu diễn ra ở Strabourg, Hungary bác bỏ cáo buộc vi phạm giá trị cơ bản của một số nghị sĩ châu Âu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đồng thời khẳng định Hungary không chịu khuất phục trước sức ép trừng phạt của Liên minh châu Âu. 

Thủ tướng Orban chỉ trích dự thảo nghị quyết do nghị sĩ Judith Sargentini thuộc Đảng Xanh của Hà Lan khởi xướng, cáo buộc chính phủ Hungary gây ra mối đe dọa có tính hệ thống đối với các nguyên tắc cơ bản của EU, trong đó có tính độc lập của ngành tư pháp và quyền của người tị nạn và kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ việc kích hoạt Điều 7 Hiệp ước thành lập khối để trừng phạt Hungary.

Thủ tướng Orban nói rằng bản dự thảo nghị quyết chứa đựng thông tin không đúng sự thực, và nó không chỉ xúc phạm tới chính phủ mà còn tới đất nước và người dân Hungary. Trước cảnh báo sẽ bị trừng phạt, Thủ tướng Orban khẳng định chính phủ của ông sẽ không chịu khuất phục, và Hungary sẽ tiếp tục bảo vệ biên giới ngăn người di cư bất hợp pháp vào lãnh thổ.

 

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Orban, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu tham gia tranh luận, với một bên lên tiếng ủng hộ còn một bên lên tiếng phản đối. Dự kiến các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu vào ngày 12/9 và nếu nghị quyết được thông qua, Hungary sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu theo Điều 7 Hiệp ước thành lập khối, trong đó Hungary sẽ bị tước bỏ quyền bỏ phiếu tại các định chế của EU. Lệnh trừng phạt này vẫn cần phải có sự chuẩn y của tất cả các nước thành viên EU trước khi có hiệu lực.

Cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/9 được dự báo sẽ gay cấn và rất khó dự đoán, bởi dù Đảng Fidezs của Thủ tướng Orban là thành viên của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) hiện chiếm đa số trong nghị viện, nhưng ông đang đứng trước sức ép rất lớn ngay từ phía các nghị sĩ của đảng này. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, thành viên của Đảng Nhân dân châu Âu, là người chỉ trích mạnh mẽ chính sách chống người di cư cứng rắn của chính phủ Hungary.

Cuộc bỏ phiếu cũng sẽ là phép thử đối với ông Manfred Weber, lãnh đạo Đảng Nhân dân châu Âu, người tuần trước tuyên bố tranh cử chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu trong cuộc bầu cử vào năm tới. Trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức trước khi phiên tranh luận diễn ra, ông Weber nói rằng các giá trị cơ bản của châu Âu không thể mang ra để đàm phán và ông hy vọng Thủ tướng Orban sẽ thỏa hiệp.  Cùng chia sẻ quan điểm trên, Thủ tướng Sebastian Kurz của Áo, nước láng giềng của Hungary, nói rằng sẽ không có sự thỏa hiệp nào cho nguyên tắc pháp quyền và các giá trị cơ bản cần phải được bảo vệ./.

Hữu Bình/VOV-Praha
Nguồn: vov.vn