Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những điều cha mẹ nên làm khi em nhỏ quấy anh chị lớn

TBVĐ- Hành động „đeo dính“ của bé không phải là cố tình quấy nhiễu, mà biểu hiện của sự quan tâm và muốn học theo người lớn.

Đối với trẻ em lớn trong gia đình, em nhỏ dễ dàng trở thành đối tượng phiền nhiễu vì anh chị làm bất cứ việc gì chúng cũng muốn tham gia hay muốn các anh chị phải luôn ở bên cạnh. Bất hòa nho nhỏ này dễ dàng biến thành xung đột lớn hơn, khi trẻ lớn vùng vằng dập cửa, trẻ nhỏ khóc lóc. Các chuyên gia sư phạm cho rằng trong những trường hợp „quấy nhiễu“ kể trên, tốt nhất phải tìm ra một biện pháp thỏa hiệp giữa hai bên.

Các bậc cha mẹ trước tiên cần hiểu một điều, đó là trẻ nhỏ không hề muốn “quấy nhiễu“ anh chị hay bố mẹ. Theo giới sư phạm và tâm lý, đó là sự quan tâm chú ý của trẻ nhỏ với người lớn hơn. Ví dụ khi buổi chiều sau giờ học muốn đi cùng anh (chị) tới chỗ hẹn gặp bạn, em bé muốn biết người lớn làm gì ở đó. Những điều đối với các thanh thiếu niên đã lớn rất bình thường, đối với trẻ nhỏ nhiều khi lại trở thành thú vị hấp dẫn và muốn được tham gia. Chính do đó mà hành động „đeo dính“ không phải là cố tình quấy nhiễu, mà biểu hiện của sự quan tâm và muốn học theo người lớn. Đây cũng là điều tuyệt vời trong mối quan hệ em bé – anh chị, hay em bé – bố mẹ: Người lớn là tấm gương để các em bé noi theo, làm theo.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể cho các em bé theo anh chị được. Quan trọng ở đây là người lớn cần phải bình tĩnh chuyện trò cùng các em và tìm ra một thỏa hiệp mà cả hai bên đều chấp nhận được, nhiều khi chỉ đơn giản như: „Anh hứa với em sẽ kể hết những chuyện ở đây, nhưng bây giờ em ra chỗ khác chơi nhé“ hay „em được chơi ở đây 10 phút với anh và các bạn của anh, sau đó em tự chơi một mình“.

Tình trạng anh chị em chung nhau một phòng được xem là khó khăn hơn, vì trẻ nào cũng cần góc riêng của mình. Một tấm bình phong chia phòng có thể là giải pháp đơn giản hữu hiệu. Cha mẹ cũng có thể làm trọng tài trong vụ „chia lãnh thổ riêng“, nơi các em có thể  tự treo tranh ảnh hay bố trí theo ý kiến mình, hay thỏa thuận với con trẻ các quy định chung mà tất cả mọi người phải tôn trọng.

Hoài Nam (tổng hợp)