Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kho báu tỷ đô bị đánh cắp

Dresden. Ảnh: Trung Hiếu

Những tên trộm lấy nhiều trang sức với trị giá khoảng 1,1 tỷ USD sau khi đột nhập bảo tàng trong Cung điện Hoàng gia tại thành phố Dresden.

Vụ trộm xảy ra sớm nay khi những tên trộm đột nhập vào bảo tàng Hầm Xanh nằm trong Cung điện Hoàng gia, nơi lưu giữ một trong những kho báu lớn nhất tại châu Âu với khoảng 4.000 hiện vật làm từ vàng, bạc, đá quý và ngà voi. Cảnh sát xác nhận sự việc vào chiều 25/11 và cho biết những tên trộm đang bỏ trốn.

Nhà chức trách chưa công bố mức độ thiệt hại, nhưng nhật báo Bild có trụ sở tại Berlin cho biết “các trang sức bị đánh cắp có trị giá trên dưới một tỷ Euro (khoảng 1,1 tỷ USD)”. Quan chức bảo tàng sau đó cho biết những hiện vật bị mất là “vô giá và độc nhất”.

Những tên trộm dường như đã phá hoại một trạm điện gần bảo tàng, sau đó trèo qua một cửa sổ ở cung điện và lấy đi tới những hiện vật nhỏ, bỏ qua các tài sản lớn và khó vận chuyển.

Hầm Xanh là một trong những bảo tàng lâu đời nhất tại châu Âu, được thành lập từ năm 1723. Công trình này nằm trong nhóm 12 bảo tàng lưu giữ Bộ sưu tập Nghệ thuật Quốc gia Dresden. Sự việc sáng 25/11 là vụ trộm nghiêm trọng thứ hai tại Đức trong nhiều năm qua, sau vụ đồng vàng 24 carat nặng 100 kg bị lấy khỏi bảo tàng Bode ở thủ đô Berlin hồi năm 2017.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net