Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lái xe dưới trời nắng: Làm gì để giảm nhiệt độ cao trong xe ô tô

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Dưới cái nắng và sức nóng ngoài trời lên tới 39-40 độ C, bên trong những chiếc xe trở thành lò nướng.

Mẹo để làm mát ô tô nhanh chóng

Với thời tiết mùa hè nóng gay gắt nếu phơi xe ngoài trời nắng, nhiệt độ trong xe sẽ đôi khi lên đến 50-60 độ C, nếu phải lái xe trong lúc này thì những mẹo sao giúp làm mát xe nhanh chóng.

Mở các cửa xe, cốp xe để thông đẩy không khí nóng ra khỏi xe. Sau đó đóng các cửa lại, bật thông gió ở mức cao nhất trong vài phút để lưu thông không khí nhanh hơn. Tiếp theo đặt nhiệt độ trong khoảng từ 20 đến 25 độ (nhiệt độ dễ chịu trong xe ADAC khuyến nghị) và không nên đặt nhiệt độ chênh lệch quá 6 độ so với nhiệt độ ngoài trời.

Trên thực tế, nhiều người thường có thói quen mở điều hòa ôtô ở nhiệt độ thấp mà không biết rằng tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn nhiều so với sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài trời vì không gian bên trong xe vốn dĩ có thêm khá nhiều CO2 và mọi người thường có thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên ôtô.

Để làm mát vô lăng tay lái, ghế trẻ em dùng khăn ẩm để lau. Vào mùa hè nên mang theo một chai nước theo, uống nước trong khi lái xe là được phép.

Làm sao để xe không bị nóng quá

Nhiệt độ trong xe cao làm cho đồ điện tử thì nhanh hỏng, nội thất thì rạn nứt, phồng rộp và bạc màu nhanh chóng. Do đó, đậu xe vào bóng râm hoặc tìm bãi đỗ xe trong các tòa nhà để tránh nắng là cần thiết. Tuy nhiên, nếu không thể người lái xe cần lưu ý những điều sau:

Phim dán cửa sổ cũng là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ những chiếc xe thường xuyên phải phơi mình dưới nắng nóng. Phim chống nóng có thể ngăn cản hầu hết tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời và giảm một lượng nhiệt bức xạ đáng kể xuyên qua kính xe.

Để bảo vệ khoang nội thất, đầu tiên, hãy dùng vải chuyên dụng để phủ xe, đây là biện pháp chống nóng hiệu quả. Nếu không có sẵn vải che chuyên dụng, bạn có thể dùng những tấm bìa để chắn ánh nắng xuyên qua kính chắn gió vào bên trong xe. Nên dùng loại bìa có thể gập dễ dàng để cất gọn gàng sau khi không sử dụng nữa.

Lựa chọn màu sáng cho xe để tránh hấp thụ cao ánh nắng mặt trời. Bấm hạ kính ở mỗi cửa xuống khoảng 1 cm để tạo độ thông gió. Khi đỗ xe ngoài trời nắng, nếu có thể, hãy đỗ xuôi chiều ánh mặt trời.

Ngọc Chiến (tổng hợp)