Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông

Tròn 1 năm chính thức triển khai luật cấm những hành vi và lời lẽ sàm sỡ, quấy rối cũng như gây gổ, nhục mạ hoặc đe dọa người khác, còn gọi tắt là luật chống quấy rối, chính quyền Pháp đã xử phạt hơn 700 trường hợp, tất cả đều là nam giới.

Theo Tổ chức Thomson Reuters Foundation, kể từ khi áp dụng luật mới này một năm trước, hơn 700 đàn ông đã bị nhà chức trách xử phạt vì tội buông lời sàm sỡ hoặc có hành vi, cử chỉ quấy rối tình dục với người khác. 

Chiếu theo luật này, những người vi phạm đối mặt với việc bị phạt “nóng” 750 euro (839 USD) hoặc 1.500 euro trong các tình huống có yếu tố tăng tội như nạn nhân của họ dưới 15 tuổi.

Theo khảo sát năm 2017 của Thomson Reuters Foundation, những lời lẽ sàm sỡ và huýt sáo tán tỉnh của đám đàn ông dâm dục là chuyện khá phổ biến tại các khu vực công cộng ở Pháp. 

Việc nhà chức trách nước này lập ra điều luật trên nhằm có hành lang pháp lý nghiêm ngặt để đối phó bạo lực tình dục, xử phạt những lời lẽ, hành vi khiêu dâm, quấy rối, kỳ thị giới tính cũng như thái độ hung hăng, sỉ nhục hoặc đe dọa người khác.

Văn phòng của Bộ trưởng Bình đẳng giới Pháp Marlene Schiappa, người chủ trương thúc đẩy luật mới, cho biết hơn 700 lệnh xử phạt đã ban hành. 

“Quấy rối trên đường: hơn 700 trường hợp bị xử phạt – bà Schiappa viết trên Twitter – Luật pháp đã không cho phép và không dung thứ với chuyện xúc phạm, bám theo hay nhục mạ phụ nữ bằng kiểu quấy rối họ trên đường phố, trên các phương tiện đi lại hay ở không gian công cộng nữa”.

Dẫu vậy, theo nhà hoạt động nhân quyền Pháp Anais Bourdet, dù điều luật này là quan trọng ở tính biểu tượng song vẫn không hiệu quả, vì đàn ông không quấy rối phụ nữ khi có cảnh sát gần đó. Bà Anais Bourdet cho rằng số trường hợp bị xử phạt là “rất nực cười” nếu căn cứ trên quy mô phổ biến của nạn này. 

Bà cũng cho biết đã nhận được khoảng 15.000 lượt tố cáo từ các phụ nữ bị quấy rối kể từ khi thành lập một dự án nhằm làm rõ vấn đề này năm 2012.

Cũng theo nhà hoạt động nhân quyền Bourdet, mấu chốt để giải quyết tận gốc vấn đề này là phải đầu tư vào giáo dục và phòng ngừa. Theo đó, ngay từ lứa tuổi rất nhỏ và thường là trên các sân chơi, trẻ cần phải được giáo dục về những hành vi cư xử đúng đắn.

Luật chống quấy rối phụ nữ chính thức có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái ở Pháp, sau khi xảy ra việc một người đàn ông đã đánh một phụ nữ sau khi cô này phản ứng chuyện anh ta huýt sáo bỡn cợt bên ngoài một tiệm cà phê ở Paris.

Một tháng sau đó, người đầu tiên bị xử phạt theo luật này là gã đàn ông đã có hành vi vỗ mông một phụ nữ trên xe buýt ở gần Paris và buông những lời lẽ cợt nhả. Người này bị phạt tù vì hành vi tấn công và bị phạt thêm 300 euro vì những lời “nói bậy”.

Theo Đỗ Dương / tuoitre.vn